Mark Zuckerberg từ chối yêu cầu ra điều trần về ‘tin giả’ trên Facebook

Mark Zuckerberg. Phtoo Credit: AP

MNS News – Quốc Hội của 5 quốc gia yêu cầu Chủ tịch và CEO của Facebook, anh Mark Zuckerberg, phải ra điều trần về vấn đề tin giả trên Facebook và Zuckerberg đều từ chối các yêu cầu này.

Các quốc gia nói trên là Anh, Canada, Úc, Argentina và Ái Nhĩ Lan đã đồng ý thành lập một ‘ủy ban quốc tế’ và sẽ cử đại diện gặp gỡ nhau vào ngày 27 tháng 11, nhưng Zuckerberg đã từ chối xuất hiện điều trần trước ủy ban này.

Ý niệm về chuyện thành hình một ủy ban quốc tế như thế này là chưa hề có trước đây, nhưng chuyện này làm nổi bật nhiều lo ngại về hậu quả mà tin giả có thể gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử tự do, nhưng trong một lá thư gửi cho các viên chức Anh và Canada, Facebook cho biết Zuckerberg không thể xuất hiện như thế.

Mark Zuckerberg. Phtoo Credit: AP

Do Facebook có vai trò trong việc tin giả đã tràn lan trong cuộc bầu cử năm 2016 ở Hoa Kỳ, nhiều quốc gia đang gây sức ép lên công ty này nhằm hỏi han về những biện pháp mà Facebook cho thực hiện để ngăn chận tệ nạn này trong tương lai.

Anh Zuckerberg đã ra điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ và trước Quốc Hội của Liên Hiệp Châu Âu EU, trong đó nổi bật là những lời lẽ khá gay gắt mà Zuckerberg đã ăn miếng trả miếng với TNS Cộng Hòa Ted Cruz.

Sau khi nhận được lá thư từ chối từ Facebook, ủy ban quốc tế viết như sau: “Chúng tôi hết sức thất vọng vì câu trả lời này, vì hiện nay có 5 quốc gia đang kêu gọi ông Zuckerberg phải có hành động đúng đắn cho 170 triệu người đang sử dụng Facebook của chúng tôi”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus