Friday, March 1, 2024

Lý do việc làm có thể phục hồi nhanh hơn so với dự đoán

Cali Today News – Việc thuê mướn nhân công đã chậm đi trong 6 tháng liên tiếp, kể từ khi đại dịch bùng phát. Gần 10 triệu việc làm vẫn còn bị mất. Và tuần này, Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo rằng việc làm sẽ không lấy lại mức trước đại dịch cho đến năm 2024.

Tuy nhiên, mọi người đang hy vọng nhiều khi việc tiêm chủng đạt đến một lượng lớn quan trọng. Thêm vào đó, chính phủ cung cấp những gói cứu trợ  giúp nền kinh tế và thị trường việc làm phục hồi nhanh hơn nhiều so với những cuộc suy thoái  trước đây.

Heidi Shierholz, nhà kinh tế học thuộc Viện Chính sách Kinh tế Tự do cho biết “Tôi thường không lạc quan. Nhưng bây giờ tôi lạc quan.”

Triển vọng tươi sáng của nền kinh tế hiện nay dựa trên 3 tiền đề: 

Tiền đề thứ nhất là tài chánh gia đình. Nhìn chung, hiện nay các hộ gia đình có tiền nhiều hơn, nợ nần ít,  tiết kiệm nhiều hơn so với sau cuộc Đại suy thoái cách đây một thập niên. Mỗi khi virus được ngăn chặn, người dân sẵn sàng tiêu xài. Chi tiêu sẽ hỗ trợ cho việc thuê mướn nhân công nhanh hơn.

Tiền đề thứ hai là suy thoái vì đại dịch chưa phải là loại suy thoái gây thiệt hại cơ cấu đối với các lĩnh vực trả lương cao hơn. Trong năm 2008-2009, có đến 4 triệu công việc thuộc lĩnh vực xây dựng và nhà máy sản xuất bị mất và không bao giờ phục hồi trọn vẹn, nhiều trong số đó thường là những vị trí được trả lương cao và có tay nghề cao. Cả hai lĩnh vực này vẫn có ít việc làm hơn so với cuối năm 2007.

Tiền đề thứ ba là nhờ vào động lực của Cục dự trữ Liên bang và Bộ Tài chánh. Họ quan tâm hơn trong việc thúc đẩy tăng trưởng công việc và ít quan tâm đến việc châm ngòi lạm phát hoặc gia tăng những khoản thâm hụt ngân sách so với thập niên trước đây.

Hầu hết các nhà hoạch định chính sách và các nhà kinh tế hiện nay tin rằng một lý do khiến cho sự phục hồi cuối cùng qúa châm và kéo dài là do chính phủ cung cấp qúa ít những gói kích cầu…

Nguyễn Ngọc Mùi   (AP)      

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img