Lưỡng viện thoả thuận $8,3 tỉ chống COVID 19, hơn gấp 3 lần Trump yêu cầu  

WASHINGTON (New York Times) – Lãnh đạo Hạ viện do Dân chủ kiểm soát và Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát vào thứ Tư đã đạt được thỏa thuận cung cấp hơn $8 tỉ Mỹ kim đối phó với sự lây lan virus corona và chữa trị những người nhiễm bệnh. 

Con số này cao hơn gấp 3 lần con số chính phủ ông Donald Trump yêu cầu vào tháng trước. 

Gói ngân khoản gồm hơn $3 tỉ Mỹ kim dành cho nghiên cứu và phát triển thuốc chủng ngừa,  $2,2 tỉ Mỹ kim dành cho công tác ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó. Một phụ tá cao cấp của Cộng hoà lưu ý, $1 tỉ Mỹ kim sẽ được phân bổ cho hoạt động ứng phó cấp tiểu bang và địa phương, phân nửa số này sẽ được trao cho một số thành phố cụ thể. Tuy nhiên, mỗi tiểu bang sẽ không nhận không dưới $4 triệu Mỹ kim. 

Nếu được phê chuẩn thì đây sẽ là một trong những gói ngân khoản lớn nhất mà Quốc hội thông qua nhằm chống lại khủng hoảng sức khỏe toàn cầu. 

$8,3 tỉ Mỹ kim là con số cao hơn $2 tỉ Mỹ kim mà Quốc hội đã phê chuẩn cho cuộc chiến chống lại cúm chim vào đầu những năm 2000, và hơn $500.000 Mỹ kim được phê chuẩn vào năm 2009 trong thời gian dịch  cúm H1N1 bùng phát. Và con số này cũng cao hơn $5,4 tỉ Mỹ kim dành cho dịch Ebola. 

Dự luật chi tiêu này cũng bao gồm một cảnh báo quan trọng mà Dân chủ và Cộng hoà đã tranh cãi nhiều ngày qua: Cung cấp hơn $300 triệu Mỹ kim để bảo đảm khi thuốc chủng ngừa có, người dân sẽ có thể được chích ngừa thậm chí ngay cả khi họ không có khả năng chi trả. Một phụ tá Dân chủ cho hay. 

Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn gói ngân sách vào chiều thứ Tư, và hiện đang được chuyển sang Thượng viện phê chuẩn trước khi gởi cho Tổng thống ký. Dự luật nhận được phần lớn sự ủng hộ lưỡng đảng, chỉ có một vài vấn đề chia rẽ giữa hai bên, gồm giữ chi phí chữa và thuốc chủng ngừa thấp để mọi người dân có thể được bảo vệ. 

“Đây không là về chính trị, mà là công việc của chúng tôi để bảo vệ nhân dân Mỹ khỏi đại dịch tiềm năng,” Thượng nghị sĩ Richard Shelby – Chủ tịch Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện – cho hay. “Chúng tôi sẽ hợp tác cùng nhau để có thể ứng phó toàn diện, và tích cực, cung cấp nguồn lực mà các chuyên gia cần để đối phó với khủng hoảng này.”

$8,3 tỉ Mỹ kim sẽ thay  thế $2,5 tỉ Mỹ kim mà Toà Bạch Ốc yêu cầu Quốc hội hồi tháng trước, con số mà lưỡng đảng đều cho rằng không đủ để đối phó với việc virus lây lan nhanh. Cho đến nay viêm phổi corona đã tước đi 11 sinh mạng, và làm ít nhất 146 người bị bệnh ở Mỹ. 

Trong yêu cầu của mình, Toà Bạch Ốc cho lãnh đạo Quốc hội hay, họ cần $1,25 tỉ Mỹ kim trong ngân khoản Bộ Nội An, và hy vọng sẽ có thể sử dụng những ngân khoản khác, trong đó có $535 triệu Mỹ kim dành cho khủng hoảng Ebola vào năm 2015, và sẽ đẩy con số lên $2,5 tỉ Mỹ kim. 

Ông Trump đối mặt với chỉ trích sau những phản ứng ban đầu, mâu thuẫn với các viên chức y tế về mức độ của virus corona. Tại một buổi vận động tranh cử vào tuần trước, Trump cho rằng, chỉ trích của đối  thủ đối với phản ứng của chính phủ ông là “trò lừa bịp.” 

Trong 11 ca tử vong do virus corona, 10 ca xảy ra tại tiểu bang Washington, trong số này có 5 trường hợp từ một cơ sở dưỡng lão. Washington có 27 trường hợp dương tính với virus, và hiện đang có 231 người đang được giám sát sức khỏe cộng đồng. 

Trong khi đó, California vào hôm thứ Tư thông báo ca tử vong đầu  tiên. Bệnh nhân cao niên ở quận Placer được xét nghiệm dương tính với virus corona sau khi trở về từ chuyến du lịch trên tàu biển Princess khởi từ San Francisco đi Mexico vào tháng 2. Bệnh nhân được cô lập để chữa trị tại bệnh viện Roseville, và đã qua đời tại đây. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus