Lưỡng viện nhanh chóng thông qua dự luật an ninh Capitol $2,1 tỉ 

(The Hill) – Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ 5 thông qua dự luật chi tiêu khẩn cấp $2,1 tỉ Mỹ kim, trong đó có ngân quỹ dành cho an ninh Điện Capitol sau vụ bạo động 6 tháng 1. 

Kết quả bỏ phiếu 416-11 diễn ra tại Hạ viện không lâu sau khi Thượng viện thúc đẩy dự luật chỉ vài giờ trước với 98-0 phiếu thuận. Dự luật bây giờ đang được gởi sang cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật. 

6 Dân biểu Dân chủ và 5  Cộng hoà bỏ phiếu chống tại Hạ viện. 

Giới lập pháp muốn hành động nhanh chóng trước khi Cảnh sát Capitol đối mặt với tình trạng thiếu hụt ngân quỹ vào tháng 8 và có thể dẫn đến việc cho nhân viên tạm nghỉ. 

Hành động của Hạ viện và Thượng viện diễn ra chỉ 2 ngày sau khi các thượng nghị sĩ đạt được thỏa thuận lưỡng đảng. Thương lượng trước đó kéo dài hàng tuần kể từ khi Hạ viện thông qua gói an ninh Capitol $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim vào tháng 5. 

Dự luật sẽ cấp cho Cảnh sát Capitol $70,7 triệu Mỹ kim trả lương làm việc ngoài giờ, tiền thưởng, trang thiết bị và dịch vụ sức khoẻ tâm thần. Dự luật cũng bao gồm $300 triệu Mỹ kim gia cố cửa sổ và cửa ra vào chung quanh khu phức hợp Capitol, và gắn thêm camera an ninh.

Ngoài ra còn có $521 triệu Mỹ kim hoàn lại Vệ binh Quốc gia cho công tác  triển khai binh sĩ tại Capitol hàng tháng trời sau ngày 6 tháng 1 nhằm hỗ trợ tăng những đòi hỏi cường an ninh. 

Dự luật cũng bao gồm $1,125 tỉ Mỹ kim cho tái định cư người tị nạn Afghan và sẽ cung cấp khoảng 8000 thị thực di dân đặc biệt cho những người Afghanistan đã hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ. 

Dự luật nhượng bộ của Thượng viện thiếu một số điều khoản trong dự luật gốc của Hạ viện, như tạo lực lượng phản ứng nhanh trong Vệ binh Quốc gia để hỗ trợ Cảnh sát Capitol trong những tình huống khẩn cấp, và tài nguyên để truy tố những kẻ tham gia vào bạo động ngày 6 tháng 1. 

“Dự luật này không hoàn hảo. Nhưng thời gian eo hẹp, và nhu cầu cần thiết trước mắt rất lớn,” Chủ tịch Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Rosa DeLauro (Dân chủ – Connecticut) nói. 

Tranh luận về dự luật diễn ra tại Hạ viện chỉ vài phút, cho thấy các nhà lập pháp muốn phê chuẩn dự luật này nhanh chóng như thế nào. 

Nhưng khi đến lượt Cộng hoà phát biểu tranh luận trên sàn Hạ viện, Dân biểu Chip Roy (Cộng hoà – Texas) buộc một cuộc bỏ phiếu thỉnh nguyện  hoãn dự luật trước bối cảnh Cộng hoà tức giận trước bản ghi nhớ của Cảnh sát trưởng Capitol Thomas Manger về việc thực thi quy định bắt buộc mang khẩu trang ở Hạ viện, trong đó không cho nhân viên hoặc du khách vào toà nhà, thậm chí bắt giữ, nếu họ không chịu che mặt. 

“Nếu bắt giữ nhân viên của chúng tôi, tôi sẽ đưa ra thỉnh nguyện trì hoãn,” Roy nói. Và thỉnh nguyện của ông nhanh chóng thất bại theo lằn ranh đảng phái. 

Bỏ phiếu thông qua gói an ninh Điện Capitol diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 tổ chức phiên điều trần đầu tiên, với 4 nhân chứng cảnh sát – những người đã bảo vệ Điện Capitol vào hôm đó. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus