Friday, January 27, 2023
spot_img

Liên minh châu Âu đồng ý mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga

Liên minh châu Âu đã tạm thời đồng ý với mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu của Nga, một bước quan trọng khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm sắp xếp lại thị trường dầu mỏ toàn cầu để ngăn chặn giá tăng đột biến và khiến Tổng thống Vladimir Putin thiếu tiền tài trợ cho cuộc chiến của ông ở Ukraine.

Một số người chỉ trích rằng mức đó không đủ thấp để cắt giảm một trong những nguồn thu nhập chính của Nga.

Sau một loạt các cuộc đàm phán vào phút cuối, Chủ tịch EU, do Cộng hòa Séc nắm giữ, cho biết trong một tuyên bố rằng “các đại sứ vừa đạt được thỏa thuận về giới hạn giá dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga”. Quyết định vẫn phải được thông qua chính thức bằng thủ tục bằng văn bản nhưng dự kiến ​​sẽ được thông qua.

Họ cần ấn định mức giá chiết khấu mà các quốc gia khác sẽ phải trả trước thứ Hai, khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu mỏ của Nga được vận chuyển bằng đường biển và lệnh cấm bảo hiểm đối với những nguồn cung cấp đó có hiệu lực. Giới hạn giá, được dẫn đầu bởi Nhóm Bảy nền dân chủ giàu có và vẫn cần sự chấp thuận của họ, nhằm mục đích ngăn chặn nguồn dầu của Nga ra thế giới có thể dẫn đến một đợt tăng giá năng lượng mới và lạm phát nhiên liệu hơn nữa.

Đây được xem là một mức giảm giá lớn so với dầu Brent chuẩn quốc tế, được giao dịch ở mức khoảng 87 USD/thùng vào thứ Sáu, nhưng có thể đủ cao để Moscow tiếp tục bán không giới hạn.

Rủi ro lớn đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu là mất đi một lượng lớn dầu thô từ nhà sản xuất số 2 thế giới. Nó có thể làm tăng giá xăng dầu đối với người lái xe trên toàn thế giới, điều này đã gây ra bất ổn chính trị cho Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo ở các quốc gia khác.

Châu Âu đã sa lầy trong một cuộc khủng hoảng năng lượng, với việc các chính phủ phải đối mặt với các cuộc biểu tình về chi phí sinh hoạt tăng cao, trong khi các quốc gia đang phát triển thậm chí còn dễ bị tổn thương hơn trước những thay đổi về chi phí năng lượng.

Nhưng phương Tây đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc nhắm mục tiêu vào một trong những công cụ kiếm tiền chính của Nga – dầu mỏ – để cắt giảm các khoản tiền chảy vào quỹ chiến tranh của Putin và gây tổn hại cho nền kinh tế Nga khi cuộc chiến ở Ukraine kéo dài sang tháng thứ chín. Giá dầu và khí đốt tự nhiên tăng vọt sau khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch và sau đó là cuộc xâm lược của các thị trường năng lượng bất ổn ở Ukraine, cung cấp cho kho bạc của Nga.

Bây giờ, nhiều điều không chắc chắn đang ở phía trước. Các hạn chế do COVID-19 ở Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại có thể đồng nghĩa với việc thế giới bớt khát dầu hơn. Đó là những gì OPEC và các nước sản xuất dầu đồng minh, bao gồm cả Nga, đã chỉ ra trong việc cắt giảm nguồn cung dầu cho thế giới vào tháng 10.

Điều đó cạnh tranh với lệnh cấm vận của EU có thể lấy thêm nguồn cung ra khỏi thị trường, đồng nghĩa với việc xuất khẩu dầu bị siết chặt và giá cao hơn. Nga xuất khẩu khoảng 5 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Putin đã nói rằng ông sẽ không bán dầu dưới giá trần và sẽ trả đũa các quốc gia thực hiện biện pháp này. Tuy nhiên, Nga đã định tuyến lại phần lớn nguồn cung của mình cho Ấn Độ, Trung Quốc và các nước châu Á khác với giá chiết khấu vì khách hàng phương Tây đã tránh điều này ngay cả trước lệnh cấm vận của EU.

Nga cũng có thể bán dầu ngoài sổ sách bằng cách sử dụng các tàu chở dầu “hạm đội đen” với quyền sở hữu không rõ ràng. Dầu có thể được chuyển từ tàu này sang tàu khác và trộn với dầu có chất lượng tương tự để che giấu nguồn gốc của nó.

Maria Shagina, một chuyên gia về trừng phạt tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Berlin, cho biết ngay cả trong những trường hợp đó, mức trần sẽ khiến việc bán dầu của Nga “tốn kém, mất thời gian” hơn.

Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế ở Washington, cho biết mức giá trần nên được thực hiện khi giá dầu dao động quanh mức 120 USD/thùng vào mùa hè này.

Rõ ràng giá dầu đã giảm và suy thoái toàn cầu là có thật.

Việt Linh (Theo BnnBloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments