Home Kinh Tế - Tài Chính Liên bang tăng lên 15 đô la sẽ giảm đói nghèo nhưng...

Liên bang tăng lên 15 đô la sẽ giảm đói nghèo nhưng tăng thâm hụt

 

Theo báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội công bố hôm thứ Hai, việc nâng mức lương tối thiểu hàng giờ của liên bang lên 15 đô la sẽ giảm bớt đói nghèo – nhưng cũng sẽ cắt giảm việc làm của 1,4 triệu lao động và tăng thâm hụt liên bang thêm 54 tỷ đô la trong một thập kỷ

Đề xuất tăng lương, sẽ có hiệu lực đầy đủ vào năm 2025, sẽ tăng lương cho công nhân thêm 333 tỷ đô la, tạo ra sự thúc đẩy cho khoảng 17 triệu công nhân có mức lương dưới 15 đô la

Hành động này cũng sẽ giảm 900.000 người nghèo và dẫn đến giảm chi tiêu cho phiếu thực phẩm và các chương trình dinh dưỡng trẻ em. Tuy nhiên, chi tiêu cho Medicaid và trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng lên do số người mất việc cao hơn, CBO cho biết.

Cuộc chiến về việc tăng lương tối thiểu, một mục tiêu lâu đời của đảng Dân chủ, đã được khơi lại vào tháng trước khi Tổng thống Joe Biden đưa nó vào gói cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của mình. Mức lương tối thiểu hiện tại là $ 7,25 kể từ năm 2009.

Tuy nhiên, biện pháp này đã vấp phải sự phản đối trên Đồi Capitol, bao gồm cả một số đảng viên Đảng Dân chủ, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Tây Virginia Joe Manchin, người ủng hộ một mức tăng nhỏ hơn.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đang theo dõi nhanh việc thông qua gói cứu trợ đại dịch của Biden thông qua một quy trình  , vốn chỉ yêu cầu đa số phiếu bầu.

Biden đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với “CBS Evening News với Norah O’Donnell” rằng ông không tin rằng mình sẽ có thể tăng lương tối thiểu do các quy định của Thượng viện.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện và là người ủng hộ quyết liệt việc tăng, đã đưa ra báo cáo của CBO hôm thứ Hai, chỉ ra rằng phân tích của cơ quan này hai năm trước kết luận rằng việc tăng lương sẽ làm tăng thâm hụt ít hơn 1 triệu đô la trong một thập kỷ. Ông cũng tham khảo các nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tăng lương sẽ làm giảm đáng kể thâm hụt.

Thượng nghị sĩ đã tăng gấp đôi ý định đưa điều khoản vào gói cứu trợ, nói rằng báo cáo của CBO ủng hộ quan điểm của ông rằng tăng lương tối thiểu sẽ có tác động đến ngân sách và có thể được đưa vào một dự luật 

Ông nói với Jake Tapper của CNN vào Chủ nhật rằng một “phòng đầy luật sư” đang làm việc để đưa ra trường hợp tăng lương tối thiểu tuân theo các quy tắc đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus