Lần đầu tiên Trung Quốc có nhiều người giàu hơn Mỹ

Photo Credit: Yahoo

Số người giàu Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt qua số người giàu Mỹ trong bối cảnh cả hai nền kinh tế tiếp tục sản sinh triệu phú với tốc độ nhanh chóng, một nghiên cứu của Credit Suisse cho thấy.

Cuộc khảo sát thường niên của tập đoàn ngân hàng Thụy Sĩ cho thấy tính đến giữa năm 2019, đã có 100 triệu người Trung Quốc lọt vào danh sách 10% số người giàu nhất thế giới, so với 99 triệu người của Mỹ.

Nannette Hechler-Fayd’herbe, người đứng đầu ngành kinh tế và nghiên cứu toàn cầu cho biết: “Bất chấp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm qua, cả hai nước đều tiếp tục có những bước tiến mạnh mẽ trong việc tạo ra tài sản, đóng góp tương ứng 3,8 nghìn tỷ USD và 1,9 nghìn tỷ USD”

Các nghiên cứu cho thấy, số triệu phú của thế giới đã tăng 1,1 triệu người, đạt khảng 46,8 triệu người, sở hữu tổng cộng 158,3 nghìn tỷ USD tài sản, chiếm 44% tổng tài sản tư nhân trên toàn cầu 

Hoa Kỳ chiếm hơn một nửa số triệu phú mới xuất hiện trong năm nay, với 675.000 người.

Sự suy giảm tài sản trung bình ở Úc – phần lớn là do tỷ giá hối đoái – dẫn đến ít hơn 124.000 triệu phú ở đó, trong khi Anh mất 27.000 và Thổ Nhĩ Kỳ 24.000.

Báo cáo ước tính rằng 55.920 người trưởng thành sở hữu tài sản ròng ít nhất 100 triệu USD, và 4.830 người sở hữu tài sản ròng từ 500 triệu USD.

Tài sản tư nhân trên toàn cầu đã tăng 2,6% trong vòng 1 năm qua, và Credit Suisse dự báo khối tài sản này sẽ tăng thêm 27% trong 5 năm tới, đạt 459 nghìn tỷ USD vào năm 2024. Số triệu phú của thế giới cũng được dự báo sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới, đạt khoảng 63 triệu người.

90% dân số nghèo hơn của thế giới nắm 18% tổng tài sản trên toàn cầu, so với mức 11% vào năm 2000.

Mặc dù còn quá sớm để nói bất bình đẳng giàu nghèo đang trong giai đoạn đi xuống, nhưng đây là bằng chứng cho thấy năm 2016 có thể là năm đình điểm của tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo trong ngắn hạn

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus