Lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm do giá cả tăng 7% trong năm qua

WASHINGTON (AP) – Giá mà người tiêu dùng Mỹ phải trả đã tăng 7% trong tháng 12 so với một năm trước đó, tỷ lệ lạm phát cao nhất kể từ năm 1982 và bằng chứng mới nhất cho thấy chi phí thực phẩm, tiền thuê nhà và các nhu yếu phẩm khác tăng cao đang làm gia tăng áp lực tài chính đối với các hộ gia đình Mỹ.

Lạm phát đã tăng vọt trong quá trình phục hồi sau đại dịch suy thoái khi người Mỹ tăng chi tiêu vào các mặt hàng như ô tô, đồ nội thất và thiết bị gia dụng. Số lượng mua tăng này đã khiến thị trường hàng hóa không đáp ứng kịp, đồng thời vấn đề  tắc nghẽn các cảng và kho hàng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung và các bộ phận khác. Giá xăng cũng tăng, một phần do người Mỹ đã lái xe nhiều hơn trong những tháng gần đây sau khi cắt giảm việc đi lại và đi lại trước đó trong đại dịch.

Giá cả tăng cao khiến các hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình có thu nhập thấp hơn, khó trang trải các chi phí cơ bản. Các cuộc thăm dò cho thấy lạm phát sẽ gây ra mối đe dọa chính trị mà nó gây ra đối với Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Dân chủ Quốc hội.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Jerome Powell nói với Quốc hội rằng Cục Dự trữ Liên bang đã chuẩn bị đẩy nhanh việc tăng lãi suất mà họ dự kiến ​​bắt đầu trong năm nay nếu thấy cần thiết để kiềm chế lạm phát cao. Các viên chức Fed đã ước tính rằng họ sẽ tăng lãi suất ngắn hạn, hiện được chốt gần 0, gấp ba lần trong năm nay. Nhiều nhà kinh tế dự đoán sẽ có tới 4 đợt tăng lãi suất của Fed vào năm 2022.

Những đợt tăng lãi suất đó có thể sẽ làm tăng chi phí đi vay để mua nhà và ô tô cũng như cho các khoản vay kinh doanh, có khả năng làm chậm nền kinh tế. Việc tăng lãi suất cũng đánh dấu sự đảo ngược chính sách của các nhà hoạch định chính sách của Fed, những người gần đây nhất vào tháng 9 đã phân biệt về việc có nên tăng lãi suất dù chỉ một lần trong năm nay. Fed cũng đang nhanh chóng kết thúc việc mua trái phiếu hàng tháng với mục đích giảm lãi suất dài hạn để khuyến khích vay và chi tiêu.

Trong lời khai trước Quốc hội hôm thứ Ba, Powell cho biết Fed đã nhầm tưởng rằng những nút thắt trong chuỗi cung ứng đã giúp đẩy giá hàng hóa lên cao sẽ không tồn tại lâu như họ ước tính. Ông nói, một khi chuỗi cung ứng thông quan, giá sẽ giảm trở lại. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng  tiến độ vẫn còn hạn chế. Ông lưu ý rằng nhiều tàu hàng vẫn neo đậu bên ngoài cảng Los Angeles và Long Beach

Với việc chính quyền Biden đang đối mặt với sự bất bình của công chúng về sự gia tăng lạm phát, Tổng thống Joe Biden đã nói rằng các khoản đầu tư của chính quyền ông vào cảng, đường, cầu và các cơ sở hạ tầng khác sẽ giúp giảm lạm phát bằng cách nới lỏng một số chuỗi cung ứng khó khăn.

Trong khi đó, nhiều nhà hàng đã chuyển một số chi phí tiền lương và thực phẩm cao hơn cho khách hàng của họ dưới hình thức bán giá cao hơn. Cho đến nay, nhiều người tiêu dùng dường như sẵn sàng trả nhiều tiền hơn. Gene Lee, Giám đốc điều hành của Nhà hàng Darden, công ty sở hữu Olive Garden và các thương hiệu khác, đã nói với các nhà đầu tư gần đây rằng đây là “môi trường lạm phát khắc nghiệt nhất mà chúng tôi từng chứng kiến ​​trong nhiều năm”.

Công ty cho biết chi phí thực phẩm và đồ uống của họ đã tăng 9% trong quý, và chi phí tiền lương theo giờ tăng gần 9% do họ tăng lương để thu hút người lao động. Darden cho biết họ đã tăng giá lần lượt 2% trong quý và dự kiến ​​sẽ tăng 4% trong hai quý tới để bù đắp. Rick Cardenas, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty, cho biết mức giá cao hơn đó vẫn chưa làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus