Lạm phát ở Mỹ có thể tăng trong những tháng sắp tới. 

Cali Today– Bộ Thương mại hôm thứ Tư tuần trước cho biết doanh số bán lẻ của Mỹ tăng được 5.3% sau khi đã được điều chỉnh theo mùa trong tháng Giêng so với tháng trước. Đây là một mức tăng trưởng lớn nhất kể từ tháng 6 và lớn hơn nhiều mức tăng 1% mà các nhà phân tích của Wall Street mong đợi. Trong khi đó  Bộ Lao động cho biết giá mặt hàng  bán sĩ biến động tăng ở mức kỷ lục 1.3% trong tháng Giêng, dẫn đầu nhờ giá năng lượng và chăm sóc sức khỏe tăng mạnh. Mức tăng lớn nhất, không ngờ, trong một tháng dựa vào những kỷ lục kể từ năm 2009.

Sự lạc quan rằng Washington sẽ thông qua gói cứu trợ hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế và các báo cáo thu nhập đáng tự tin của công ty đã giứp cổ phiếu tăng cao hơn trong tháng này, cùng với những hy vọng về việc triển khai vaccine coronavirus sẽ thiết lập cho một giai đoạn tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trong 6 tháng cuối  năm.  

Dữ liệu trên dường như củng cố những nhận định cho rằng nền kinh tế đang chứng kiến nạn lạm phát đang tăng ngay cả trước khi chính quyền Biden giới thiệu gói kích thích kinh tế 1.9 nghìn tỷ USD và các đề nghị chi tiêu khác nhằm đưa nền kinh tế trở lại tính bền vững của nó.

Sự sụt giám của thị trường vừa qua có thể phản ánh mối quan tâm của số người ở Wall Bà nói thêm điều này rốt cuộc có thể buộc Quỹ Dự Trữ Liên bang suy nghĩ lại chính sách của họ hiện nay là giữ tỷ lệ lãi suất ở mức cực thấp.

Biên bản buổi họp chính sách của Fed trong tháng Giêng đã được công bố vào hôm thứ Tư cho thấy ngân hàng trung ương tin rằng đại dịch virus corona đang diễn ra và nó vẫn áp đặt những ruỉ ro đáng kể lên nền kinh tế. Do đó các quan chức Fed ủng hộ việc giữ lãi suất thấp nhằm thúc đẩy nền kinh tế và giúp hàng triệu người trở lại việc làm của họ.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo rằng lạm phát có thể gia tốc trong những tháng sắp tới khi đất nước mở cửa. Nhưng ông và nhiều kinh tế gia tư nhân tin rằng đây chỉ là đà tăng tạm thời và đó không phải là dấu hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát.

Nguyễn Ngọc Mùi

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus