Friday, February 3, 2023
spot_img

Lạm phát là ‘vấn đề hàng đầu’ mà Mỹ phải đối mặt

Trong bối cảnh giá cả tăng cao, hầu hết người Mỹ coi lạm phát là vấn đề lớn nhất mà đất nước phải đối mặt – vượt xa những lo ngại khác, theo một cuộc khảo sát từ Pew Research.

Khoảng 70% nói rằng lạm phát là “một vấn đề rất lớn” đối với đất nước, tiếp theo là khoảng 55% cho khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tội phạm bạo lực, dựa trên một cuộc thăm dò với 5.074 người trưởng thành ở Mỹ vào tháng 4 và tháng 5 năm 2022.

Tuy nhiên, các phản ứng khác nhau tùy theo đảng phái chính trị, với 84% đảng viên Cộng hòa và những người độc lập theo khuynh hướng cực hữu cho rằng lạm phát là vấn đề hàng đầu. Ngược lại, 57% đảng viên Đảng Dân chủ và những người độc lập cực tả lo ngại nhất về việc giá cả tăng.

Báo cáo này được đưa ra khi lạm phát dao động gần mức cao nhất trong 40 năm, với mức tăng 8,3% hàng năm vào tháng 4 , thấp hơn một chút so với mức tăng 8,5% được báo cáo vào tháng 3 .

Theo phân tích của Moody’s Analytics , các hộ gia đình ở Mỹ đang chi tiêu 341 USD mỗi tháng hơn một năm trước.

Lạm phát cao kéo dài đã thúc đẩy cơ quan Dự trữ Liên bang hành động tích cực, thông qua việc tăng lãi suất nửa điểm phần trăm vào tháng Năm , mức tăng lớn nhất trong hai thập niên, sau khi tăng 1/4 vào tháng Ba . Fed cũng có kế hoạch giảm nắm giữ trái phiếu bắt đầu từ tháng Sáu.

Chủ tịch cơ quan Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ông không thể đảm bảo cái gọi là hạ cánh mềm cho nền kinh tế – nhằm mục tiêu lạm phát 2% trong khi giữ cho thị trường lao động vững mạnh.

Cơ quan Dự trữ Liên bang đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì không phản ứng với lạm phát sớm hơn. Cựu Chủ tịch Fed Ben Bernanke đã đặt câu hỏi về phản ứng chậm trễ của Fed trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên ” Squawk Box ” của CNBC hôm thứ Hai.

“Câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại trì hoãn điều đó. … Tôi nghĩ khi nhìn lại, đúng, đó là một sai lầm”, ông nói. “Và tôi nghĩ họ đồng ý rằng đó là một sai lầm.”

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden cũng phải đối mặt với tình trạng lạm phát tiếp tục tăng và có kế hoạch giải quyết vấn đề này.

Một cuộc ‘đấu khẩu’ trên Twitter giữa Biden và người sáng lập Amazon , Jeff Bezos đã bắt đầu vào thứ Sáu khi tổng thống tweet : “Bạn muốn giảm lạm phát? Hãy đảm bảo rằng các tập đoàn giàu nhất sẽ chia sẻ sự công bằng”.

Tỉ phú Bezos tweet lại: “Việc tăng thuế doanh nghiệp là vấn đề tốt để thảo luận. Việc kiềm chế lạm phát là việc rất quan trọng cần thảo luận. Nhưng việc phối hợp chúng với nhau là hành động sai lầm”.

Bezos chỉ trích thêm chiến lược của Tòa Bạch Ốc trong một tweet vào Chủ nhật, nói rằng Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la, được ký thành luật vào tháng 3 năm ngoái , đã góp phần làm tăng lạm phát. Ông cũng nhận xét rằng giá cả tăng cao gây khó khăn nhất cho các gia đình nghèo .

Tập đoàn Amazon, với doanh thu toàn cầu là 469 tỉ USD, đã trả 3,7 tỉ USD tiền thuế tại Mỹ vào năm 2021. Amazon thường bị chỉ trích vì không đóng góp đủ thuế liên bang, dựa trên quy mô của tập đoàn này. 

Tổng thống Biden trước đây chỉ trích lịch sử đóng thuế của Amazon, không đóng thuế thu nhập liên bang trong năm 2017 và 2018.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments