Ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể bị trì hoãn cho đến tháng 12

Photo Credit: reuters

Thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp kýcó thể bị trì hoãn cho đến tháng 12 khi các cuộc thảo luận tiếp tục về các điều khoản và địa điểm, một viên chức cấp cao của chính quyền Trump nói với Reuters hôm thứ Tư.

Hàng chục địa điểm đã được đề xuất cho cuộc họp, ban đầu dự kiến ​​sẽ diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh giữa tháng 11 hiện đã bị hủy bỏ của các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương tại Chile, viên chức này cho biết.

Iowa, mà Trump đã đề nghị, dường như đã bị loại trừ, quan chức này nói.

Một thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bao gồm chính quyền ông Trump dỡ hoàn toàn thuế quan trừng phạt đã áp lên 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ tháng 9/2019, đồng thời hạ mức thuế 25% đã áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ năm ngoái.

Giới chức Trung Quốc cũng đề nghị Mỹ tạm miễn thuế quan đối với một số mặt hàng, theo nguồn tin. Đổi lại, Trung Quốc có thể xóa thuế quan trừng phạt đối với giá trị tương tự hàng hóa Mỹ, chủ yếu là hàng nông sản.

Trước đó, trong quá trình đàm phán với Mỹ, Trung Quốc đã đề nghị Mỹ hủy kế hoạch áp thuế lên khoảng 160 tỷ USD hàng hóa mà Washington dự định thực thi vào ngày 15/12. Số hàng hóa này chủ yếu là hàng tiêu dùng như điện thoại thông minh (smartphone), quần áo, giày dép, máy tính xách tay… Theo nguồn tin, Trung Quốc muốn rằng ít nhất kế hoạch này phải được hủy thì ông Tập mới lên máy bay sang Mỹ để gặp ông Trump.

Tờ Financial Times hôm thứ Hai dẫn nguồn thạo tin nói rằng giới chức Mỹ đang cân nhắc việc dỡ thuế quan đã áp từ tháng 9 lên hơn 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, gồm các mặt hàng như quần áo, thiết bị gia dụng, màn hình…

Trong khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và các viên chức khác của Mỹ từ lâu lập luận rằng thuế quan áp lên 250 tỷ USD hàng hóa là một cách để đảm bảo Trung Quốc thực thi đúng cam kết và thuế này phải được giữ trong dài hạn.

Một viên chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang dự tính các cuộc họp diễn ra ở Hy Lạp, nơi Tập dự kiến ​​sẽ đến vào Chủ nhật này, sau đó ông sẽ tới Brazil để dự hội nghị thượng đỉnh các nước thị trường mới nổi bắt đầu vào ngày 13/11.

Nhiều nguồn tin Hoa Kỳ đã nói rằng việc ký kết ở Hy Lạp là không thể.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus