Kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy giảm tồi tệ hơn

Photo Credit: STR / AFP / Getty Images

Nền kinh tế của Trung Quốc tiếp tục suy giảm tồi tệ hơn. Điều đó có thể đưa Trung Quốc đến gần hơn việc nối lại mối quan hệ thương mại với Hoa Kỳ và thực hiện các bước để kích thích nền kinh tế.

Trung Quốc đã công bố dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy sản xuất công nghiệp tháng 8 của Trung Quốc chỉ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức dự báo tăng 5,2%. Doanh thu bán lẻ tháng 8 tăng 7,5%, so với dự báo tăng 7,9%. Đầu tư tài sản cố định 8 tháng đầu năm tăng 5,5%, so với dự báo tăng 5,7%.

“Mức độ giảm tốc của nền kinh tế là nhanh hơn dự báo” và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đối với các nhà sản xuất Trung Quốc là tương đối lớn, chuyên gia kinh tế Peiqian Liu thuộc Natwest Markets Plc nhận xét.

Ứng phó với đà giảm tốc của nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc gần đây đã tung nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng.

Dữ liệu mới được đưa ra khi mối quan hệ thương mại căng thẳng của Trung Quốc với Hoa Kỳ dường như được cải thiện. Trung Quốc công bố tuần trước rằng họ sẽ miễn thuế đậu tương và thịt lợn của Mỹ khỏi thuế quan. Đó là bước tiến mới nhất trong một loạt các bước được cả hai nước thực hiện để hạ nhiệt trước một vòng đàm phán thương mại mới.

Ken Cheung Kin Tai, chiến lược gia ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho ở Hồng Kông, cho biết, số liệu tháng 8 yếu phản ánh “rủi ro gia tăng đối với nền kinh tế”. “Trong bối cảnh Trung Quốc nối lại các cuộc đàm phán thương mại và đưa ra các kế hoạch kích thích kinh tế trong những tuần gần đây.

Dữ liệu yếu cũng thúc đẩy suy đoán về cách ngân hàng trung ương của Trung Quốc sẽ tiếp tục ứng phó với sự suy giảm của nền kinh tế, Cheung nói thêm.

Gần đây nhất, vào hôm 6/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ ba kể từ đầu năm, theo đó giải phóng lượng vốn 900 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 126 tỷ USD, trong hệ thống ngân hàng. Mức dự trữ bắt buộc trong các ngân hàng thương mại Trung Quốc hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2007, hãng tin Bloomberg cho hay.

Trung Quốc cũng đã phá giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, việc phá giá tiền tệ không có khả năng bù đắp hoàn toàn các vấn đề về thuế quan , Martin Lynge Rasmussen, nhà kinh tế học Trung Quốc cho biết. Ông Martin Lynge Rasmussen cho biết thêm, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong những tháng tới.

Tommy Wu, một nhà kinh tế cấp cao của Oxford econom, cũng cho biết Trung QUốc cần phải thực hiện các bước quan trọng để ổn định tăng trưởng. Theo ông dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm nay và 5,7% vào năm 2020.

Trong một bài trả lời phỏng truyền thông Nga, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang đối mặt “áp lực suy giảm nhất định” do nền kinh tế toàn cầu giảm tốc cũng như sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương. Bài trả lời phỏng vấn này của ông Lý được đăng tải trên website của Chính phủ Trung Quốc gov.cn.

Trong nửa đầu 2019, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,3%. Ông Lý nói nền kinh tế “nhìn chung ổn định” trong 8 tháng đầu năm.

“Để Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 6% hoặc hơn là một việc rất khó trong tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, và từ một mức cơ sở đã khá cao. Tốc độ tăng trưởng như vậy là vào hàng cao nhất trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới”, hãng tin Reuters trích lời người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc nói trong bài trả lời phỏng vấn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus