Thursday, February 2, 2023
spot_img

Kinh tế Trung Quốc lao dốc trước sự thay đổi chính sách lớn

Theo các chuyên gia kinh tế, việc chấm dứt các hạn chế về đại dịch ở Trung Quốc cuối cùng sẽ mở ra sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ khi nước này học cách chung sống với virus Covid, ngay cả khi một loạt dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 11.

Doanh số bán lẻ đã giảm 5,9% trong tháng trước so với một năm trước, theo Cục Thống kê Quốc gia. Đó là mức giảm tồi tệ nhất trong chi tiêu bán lẻ kể từ tháng 5, khi các đợt phong tỏa rộng rãi do Covid làm suy yếu nền kinh tế.

Sản xuất công nghiệp chỉ tăng 2,2% trong tháng 11, chưa bằng một nửa mức tăng của tháng 10. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chiếm tới 30% GDP của Trung Quốc, đã giảm 9,8% trong 11 tháng đầu năm. Doanh số bán bất động sản theo giá trị giảm mạnh hơn 26%.

Tỷ lệ thất nghiệp trở nên tồi tệ hơn, tăng lên 5,7% vào tháng trước, mức cao nhất trong sáu tháng.

Sự suy thoái kinh tế của tháng 11 đã xảy ra trước khi Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế đàn áp đối với đại dịch vào đầu tháng này. Các nhà lãnh đạo hàng đầu đã báo hiệu tại một cuộc họp chính trị quan trọng vào tuần trước rằng họ sẽ chuyển trọng tâm trở lại tăng trưởng và tìm kiếm sự thay đổi của nền kinh tế vào năm tới.

Nhưng có thể phải đến quý 2 năm 2023 trước khi việc hạn chế Covid kết thúc sớm hơn dự kiến ​​sẽ tạo ra sự phục hồi mạnh mẽ. Họ cho biết vẫn có nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu giảm sút khi dịch Covid bùng phát quét qua một bộ phận dân số có khả năng miễn dịch hạn chế.

Các nhà kinh tế nhìn chung đang dự đoán mức tăng trưởng sẽ giảm xuống từ 2,8% đến 3,2% trong năm nay, một trong những mức thấp nhất kể từ năm 1976, khi cái chết của cựu lãnh đạo Mao Trạch Đông, kết thúc một thập niên hỗn loạn về kinh tế và xã hội.

Vào thứ Tư, hai trong số các cơ quan cầm quyền hàng đầu của đất nước, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản và Hội đồng Nhà nước, đã ban hành một kế hoạch chiến lược nhằm mở rộng nhu cầu trong nước và kích thích tiêu dùng và đầu tư cho đến năm 2035.

Nhiều ngân hàng đầu tư đã trở nên lạc quan hơn về triển vọng của Trung Quốc. Goldman Sachs đã nâng ước tính tăng trưởng năm 2023 lên 5,2% từ 4,5% vào thứ Năm, cho biết họ dự kiến ​​​​tiêu dùng và dịch vụ cuối cùng sẽ khởi động trở lại. Societe Generale đã điều chỉnh tăng ước tính tăng trưởng năm 2023 lên 5,3%, trong khi Morgan Stanley nâng dự báo lên 5,4%.

Tất cả đều trích dẫn tốc độ mở cửa trở lại nhanh hơn và các biện pháp kích thích tiếp tục từ Bắc Kinh. Họ cho rằng suy thoái kinh tế trong tháng 11 là lý do chính khiến Bắc Kinh đảo ngược hướng đi.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Group, cho biết: “Nền kinh tế lao dốc có thể là một yếu tố đằng sau chính sách xoay trục trong cả lĩnh vực không có Covid và bất động sản. Vào giữa tháng 11, Bắc Kinh đã khai triển các biện pháp lớn hơn để giải cứu lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của đất nước.”

Ba năm phong tỏa, xét nghiệm hàng loạt và cách ly đã làm dấy lên sự phẫn nộ của công chúng và đặt gánh nặng nợ nần lớn lên các chính quyền địa phương trên cả nước.

Việc nới lỏng đột ngột các hạn chế của Covid trong tháng này đã khiến các ca nhiễm trùng lây lan nhanh chóng, khiến nền kinh tế rơi vào tình trạng hỗn loạn. Nỗi sợ nhiễm virus đã khiến mọi người không thể ra đường, làm gián đoạn nơi làm việc và hoạt động kinh doanh.

Các nhà hàng và cửa hàng vắng tanh là cảnh tượng phổ biến, trong khi các nhà máy phải vất vả để bảo đảm đủ lao động và nguồn cung cấp nguyên liệu. Đối với nhiều nhà phân tích, đây là những vấn đề ngắn hạn mà Trung Quốc phải chịu đựng trước khi học cách chung sống với Covid.

Các nhà phân tích của Nomura cho biết: “Chúng tôi cho rằng đợt di cư sắp tới vào khoảng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1 có thể gây ra sự lây lan chưa từng có của Covid và sự gián đoạn nghiêm trọng đối với nền kinh tế. Chúng tôi tiếp tục cảnh báo rằng con đường mở cửa trở lại hoàn toàn có thể vẫn còn gian nan và gập ghềnh.”

Một cuộc khủng hoảng đã nhấn chìm thị trường bất động sản khổng lồ của Trung Quốc kể từ năm ngoái, khi một số nhà phát triển bất động sản nổi tiếng vỡ nợ do thanh khoản bị siết chặt, lần đầu tiên được kích hoạt bởi một cuộc đàn áp quy định đối với việc vay quá mức. Vấn đề leo thang vào mùa hè này khi những người mua nhà tức giận từ chối trả tiền thế chấp cho những ngôi nhà chưa hoàn thành, làm chao đảo thị trường tài chính và làm dấy lên lo ngại về sự lây lan.

Kể từ đó, các nhà chức trách đã kêu gọi các ngân hàng tăng cường hỗ trợ vốn vay cho các nhà phát triển để họ có thể hoàn thành các dự án. Họ cũng đã cắt giảm lãi suất để khôi phục niềm tin của người mua.

Nhưng khi tình trạng bất động sản sụt giảm kéo dài, người mua đã quay lưng lại vì nền kinh tế yếu kém và các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của Covid.

Vào tháng 11, doanh số bán hàng từ 100 nhà phát triển bất động sản lớn nhất đã giảm 34,4% so với một năm trước, theo một cuộc khảo sát riêng của China Index Academy, một công ty nghiên cứu bất động sản hàng đầu. Doanh số bán hàng của họ đã giảm 42% trong năm nay. Tăng trưởng đầu tư bất động sản đã giảm mạnh xuống mức thấp lịch sử trong tháng 11.

Quan hệ Mỹ-Trung xấu đi cũng được coi là rủi ro chính đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Vào tháng 10, chính quyền Biden đã công bố một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng cấm các công ty Trung Quốc mua chip và thiết bị sản xuất chip tiên tiến mà không có giấy phép. Các quy tắc cũng hạn chế khả năng của công dân Hoa Kỳ hoặc chủ thẻ xanh trong việc hỗ trợ “phát triển hoặc sản xuất” chip tại một số cơ sở sản xuất nhất định ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Natixis cho biết: “Có thể phương Tây sẽ áp dụng nhiều biện pháp hạn chế hơn để kiềm chế lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, gây ra sự phân tách hơn nữa,” các nhà phân tích của Natixis cho biết thêm rằng những biện pháp hạn chế này cũng sẽ cản trở tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Trung Quốc.

Việt Linh (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments