Monday, January 30, 2023
spot_img

Kinh tế Thái Lan có thể đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2023 nếu du khách Trung Quốc đến

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết nền kinh tế Thái Lan có thể tăng tốc trong năm tới và đạt mức dự báo tăng trưởng 3,8% với điều kiện ngành du lịch quan trọng của nước này sẽ nhận được sự thúc đẩy từ các kế hoạch mở cửa trở lại của Trung Quốc cần thiết để bù đắp nhu cầu toàn cầu đang chậm lại.

Tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đã tụt lại so với các nền kinh tế khác khi ngành du lịch mới bắt đầu phục hồi sau đại dịch coronavirus. Trước đại dịch năm 2019, du khách Trung Quốc chiếm khoảng 28% trong tổng số gần 40 triệu lượt du khách nước ngoài.

Arkhom Termpittayapaisith ước tính mức tăng trưởng kinh tế năm 2022 là 3,1% hoặc 3,2%.

“Nhưng năm tới chúng tôi vẫn lạc quan và hy vọng rằng chúng tôi sẽ đạt mức tăng trưởng 3,8% với du lịch là động lực chính”, ông nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho biết có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ bắt đầu mở cửa trở lại.

Arkhom đã cảnh báo vào tháng trước rằng dự báo tăng trưởng năm 2023 có thể bị bỏ lỡ do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ông cho biết Thái Lan đã đón 11 triệu khách du lịch nước ngoài trong năm nay và con số này sẽ tăng lên khoảng 21 triệu vào năm 2023, hoặc thậm chí cao hơn nếu khách du lịch Trung Quốc quay trở lại. Đầu tư cũng sẽ củng cố nền kinh tế.

Arkhom cho biết chính phủ đang có kế hoạch hạn chế thâm hụt ngân sách ở mức 3% tổng sản phẩm quốc nội trong năm tài chính 2024, hướng tới mức thâm hụt 593 tỷ baht (17,13 tỷ USD).

Khung tài chính được nội các thông qua hôm thứ Ba, cũng cho thấy nợ công ở mức 61,35% GDP vào cuối năm tài chính 2024 bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Arkhom cũng cho biết mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Thái Lan từ 1% đến 3% là phù hợp và chính sách tiền tệ sẽ bảo đảm nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

Trong khi lạm phát tiêu đề là 5,55% trong tháng 11, ông cho biết nó sẽ chậm lại trong mục tiêu vào năm 2023.

Ngân hàng trung ương gần đây cho biết họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế tăng trưởng hết tiềm năng và lạm phát trở lại mức mục tiêu.

Việt Linh (Theo Asia Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments