Sunday, December 4, 2022
spot_img

Kinh tế Mỹ đang bị thiệt hại do chính phủ đóng cửa

WASHINGTON – Việc đóng cửa một phần của chính phủ đang gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Hoa Kỳ so với ước tính trước đó.

Các ước tính sửa đổi từ Hội đồng cố vấn kinh tế cho thấy việc ngừng hoạt động, giờ là tuần thứ tư, bắt đầu có những hậu quả kinh tế thực sự. Phân tích và các dự đoán khác từ bên ngoài Toà Bạch Ốc, cho thấy việc đóng cửa đã ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng và cuối cùng có thể đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào tình trạng co lại.

Hiện nay nền kinh tế Mỹ phải đối diện với tăng trưởng toàn cầu chậm lại, một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và những tác động của việc cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỷ đô la.

Để giảm bớt ảnh hưởng của việc đóng cửa chính phủ, chính quyền Trump vào thứ ba đã gọi hàng chục ngàn nhân viên trở lại làm việc, nhưng không được  trả tiền, để xử lý tờ khai thuế, đảm bảo an toàn chuyến bay và kiểm tra thực phẩm và thuốc. Một số người tham gia vào các cuộc thảo luận về việc đóng cửa chính phủ đã nói riêng rằng họ dự đoán rằng ông Trump sẽ trở nên lo lắng về tác động kinh tế trong những ngày tới, đẩy nhanh sự kết thúc của bế tắc của chính phủ

Cho đến nay, Toà Bạch Ốc không có dấu hiệu sẵn sàng, và Kevin Hassett, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế, tiếp tục đổ lỗi cho đảng Dân chủ vì thiệt hại kinh tế.

Ông Hassett cho biết hôm thứ ba rằng chính quyền Trump hiện tính toán rằng việc đóng cửa làm giảm tăng trưởng kinh tế hàng quý 0,13% cho mỗi tuần mà nó kéo dài. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế đã mất gần 1/2 % tăng trưởng kể từ khi đóng cửa bốn tuần. (Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế trong quý đầu tiên đạt 2,2%.)

Ông Trump đã yêu cầu đảng Dân chủ thông qua ngân sách bao gồm 5,7 tỷ đô la cho một bức tường biên giới trong bất kỳ biện pháp nào để tài trợ cho chính phủ. Đảng Dân chủ đã từ chối và cùng với một số đảng Cộng hòa, đã cố gắng thuyết phục tổng thống mở lại chính phủ và đàm phán an ninh biên giới sau đó . 

Sự bế tắc đã khiến 800.000 nhân viên liên bang bị sa thải hoặc làm việc mà không được trả lương, cùng với việc hàng ngàn nhà thầu chính phủ  tạm thời nghỉ việc.

Một số nhà kinh tế đã bắt đầu cảnh báo rằng việc đóng cửa chính phủ dài như vậy có thể làm cho  các doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà đầu tư mất niềm tin vào khả năng của các nhà lãnh đạo chính trị để tìm ra thỏa thuận về các vấn đề như tăng giới hạn nợ liên bang và phê duyệt các thỏa thuận thương mại.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments