Friday, January 27, 2023
spot_img

Kiểm soát giá cho thuê nhà khi người đi thuê gặp khó khăn vì chi phí nhà ở cao kỷ lục

Mùa xuân năm ngoái, sau khi một nhà đầu tư ngoài tiểu bang mua tòa nhà chung cư nơi LaMonica Dickerson sống ở Louisville, Ky., bà và hơn 100 người khác nhận được thông báo trục xuất. Nhưng, nếu họ muốn ở lại, thì phải chấp nhận giá tiền thuê nhà sẽ cao hơn 500 đô la.

Dickerson đã thương lượng để ở lại và chỉ trả thêm 200 đô la một tháng, nhưng nếu tiền thuê nhà lại tăng một lần nữa khi hợp đồng thuê hết hạn vào năm tới, bà không biết sẽ phải đi đâu.

Nhiều cặp vợ chồng phải chia tay vì họ không có nơi nào để đi cùng nhau.

Dickerson là một phần của phong trào quyền của người thuê nhà sôi nổi đã làm sống lại nỗ lực kiểm soát tiền thuê nhà, được thúc đẩy bởi sự tức giận và tuyệt vọng sau nhiều năm tiền thuê nhà tăng cao hơn tiền lương và lạm phát. Trong tháng này, các cử tri ở Florida, Maine và California đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp áp đặt hoặc thắt chặt giới hạn tăng tiền thuê nhà.

Việc mở rộng này đang diễn ra bất chấp nhiều năm nghiên cứu cho thấy việc kiểm soát tiền thuê thực sự có thể làm giảm tổng số lượng nhà ở giá rẻ và có thể không giúp ích cho những người cần nó nhất. Nhưng những người ủng hộ nói rằng các giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở phải mất nhiều năm mới có hiệu quả và những người có nguy cơ bị đuổi khỏi nhà hoặc thậm chí là vô gia cư cần được giúp đỡ ngay bây giờ.

Để đạt được mục tiêu đó, Dickerson gần đây đã cùng với hàng chục người thuê nhà khác từ khắp đất nước hội tụ về Washington, D.C., để vận động hành lang các quan chức chính sách kinh tế và đối nội của chính quyền Biden. Ngoài việc tăng cường các biện pháp bảo vệ người thuê nhà, nhóm đã đề xuất một sắc lệnh hành pháp nhằm đặt giới hạn tiền thuê đối với các khoản thế chấp được liên bang hỗ trợ và nhà ở được trợ cấp.

Tara Raghuveer thuộc nhóm vận động People’s Action, nhóm tổ chức chuyến đi, cho biết: “Chúng tôi cần kiểm soát tiền thuê phổ quát ở đất nước này và chúng tôi thực sự cần chính phủ liên bang ủng hộ chúng.”

Không rõ chính quyền Biden đồng ý với điều đó hay sẽ có thẩm quyền pháp lý như vậy. Nhưng nhiều tiểu bang và thành phố đang tranh luận về việc kiểm soát tiền thuê nhà.

Kiểm soát tiền thuê vừa gây tranh cãi vừa phổ biến về mặt chính trị

Jim Lapides, cùng với Hội đồng Nhà ở Quốc gia, đã theo dõi 19 cơ quan lập pháp tiểu bang có đề xuất kiểm soát tiền thuê nhà trong năm nay — gần như tất cả họ đều mở rộng đề xuất này. Kết hợp với các biện pháp địa phương, anh ấy nói rằng đó là điều tốt nhất mà anh ấy thấy khi làm việc về vấn đề này trong một thập niên.

Vấn đề cốt lõi đó là vẫn còn thiếu hàng triệu ngôi nhà giá rẻ cho thuê. Sau khi hoạt động xây dựng giảm mạnh sau vụ sụp đổ nhà ở năm 2008, và nó dẫn đến tỷ lệ nhà trống thấp trong lịch sử, giúp tăng giá thuê ở hầu hết mọi nơi. Lapides nói rằng việc giới hạn giá thuê không làm tăng nguồn cung nhà ở, không khuyến khích các nhà phát triển xây dựng trong thị trường đó và về lâu dài thực sự có thể dẫn đến giá cả phải chăng hơn.

Đó là tình thế tiến thoái lưỡng nan mà chủ nhà Brit Vitalius đang phải đối mặt ở Maine, giờ đây các cử tri Portland đã thông qua một biện pháp bỏ phiếu để thắt chặt giới hạn tiền thuê nhà của thành phố đó xuống 70% chỉ số giá tiêu dùng – một thước đo sơ bộ về lạm phát.

Cử tri ở Pasadena, California, cũng đã thông qua kiểm soát tiền thuê nhà, cùng với các biện pháp khiến việc trục xuất người dân trở nên khó khăn hơn.

Một số thành phố và tiểu bang đã thực hiện các bước để thực hiện điều này, mặc dù còn quá sớm để đánh giá tác động.

Các chuyên gia về nhà ở cũng cho biết cần phải có nhiều nguồn tài trợ công hơn nữa để tạo ra nhà ở cho những người thuê nhà có thu nhập thấp nhất. Trong tháng này, mặc dù phải vật lộn với lạm phát, các cử tri trên khắp đất nước đã chấp thuận tăng thuế để xây dựng, bảo tồn và trợ cấp nhà ở giá cả phải chăng hơn.

Các nhà phân tích nói rằng tốc độ tăng giá thuê đã chậm lại vào lúc này. Nhưng khắc phục tình trạng thiếu nhà ở lịch sử – đặc biệt là nhà ở giá rẻ – vẫn là một giải pháp lâu dài. Trong khi chờ đợi, cả những người ủng hộ và những người phản đối đều mong đợi nhiều nơi hơn sẽ xem xét việc kiểm soát tiền thuê nhà đối với những người đang gặp khó khăn trong việc tránh bị di dời hoặc trục xuất.

Việt Linh (Theo MSNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments