Không đóng cửa chính phủ – Dự luật chi tiêu tạm thời chờ TT Trump ký

Photo Credit: AP

Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, gia hạn ngân sách chính phủ

Washington (AP) – Thượng viện vào hôm nay đã bỏ phiếu thông qua dự luật chi tiêu để giữ chính phủ hoạt động đến ngày 22 tháng 12 với tỉ lệ 81-14. Dự luật đang trên đường trình Tổng thống Donald Trump ký.

Dự luật được Thượng viện thông qua chỉ vài giờ sau khi được Hạ viện phê chuẩn. Dự luật cung cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ, từ Bộ Quốc phòng đến Sở Thuế. Dự luật chi tiêu trong hai tuần cũng sẽ cung cấp ngân sách cho một số tiểu bang đang cạn kiệt tiền dành cho Chương trình Bảo hiểm Sức khoẻ trẻ em. Đây là chương trình chăm sóc y tế rất phổ biến cho hơn 8 triệu trẻ em.

Việc thông qua dự luật cho Cộng hoà và Dân chủ thêm thời gian để đàm phán một số mục trong chương trình nghị sự cuối năm, trong đó có vấn đề di trú.

Photo Credit: AP

Trước đó vài giờ, Hạ viện đã phê chuẩn dự luật chi tiêu tạm thời nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này, và để có thêm thời gian cho những cuộc đàm phán đầy thách thức về một loạt các vấn đề còn dang dở ở Điện Captitol.

Được thông qua với tỉ lệ phiếu theo đảng phái 235-193, dự luật sẽ giữ cho chính phủ hoạt động đến ngày 22 tháng 12.

Việc bỏ phiếu diễn ra khi Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo lưỡng đảng họp bàn về một loạt vấn đề chưa được giải quyết, gồm ngân sách, chương trình chăm sóc sức khoẻ trẻ em, cứu trợ bão lụt cho Puerto Rico, Texas và Florida, hay đối với nhiều vị Dân chủ là Dreamers – di dân lậu được được bố mẹ, thân nhân đưa vào Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ.

Theo thông báo từ hai bên, cuộc họp diễn ra suông sẻ và hiệu quả.

Lần này, Toà Bạch Ốc tỏ ra có thiện chí hơn bằng việc gởi ra thông báo ôn hoà, tán dương Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh tụ Đa số Thượng viện Schumer đã chọn “đặt trách nhiệm của họ đối với người dân Mỹ lên trên đảng phái.” Toà Bạch Ốc cũng cho rằng, Tổng thống Donald Trump dự đoán trước các cuộc đàm phán hiệu quả giữa “những nhà lãnh đạo biết gạt qua sự khác biệt.”
Hương Giang (AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today