Không còn tiếng nói ôn hòa về kinh tế ở Tòa Bạch Ốc khi Gary Cohn ra đi

Cố vấn kinh tế Gary Cohn. Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Sự ra đi của cố vấn kinh tế Gary Cohn khỏi Tòa Bạch Ốc là chiến thắng của những người theo chủ trương bảo hộ mậu dịch và cứng rắn về di dân ở Tòa Bạch Ốc, vốn luôn tìm cách thúc giục TT Trump thỏa mãn lập trường của họ.

Cựu Chủ tịch công ty Goldman Sach Group Inc. Cohn hôm qua cho hay ông từ chức sau khi có những tranh cãi nội bộ vì lệnh gia tăng thuế đánh vào thép và nhôm của TT Trump, một quyết định chấm dứt nguyên tắc tự do mậu dịch bao lâu nay ngự trị ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông Cohn, vốn là một người Dân Chủ, được xem là một trong số ít ỏi nhà chính trị ôn hòa thân cận với TT Trump. Sự vắng mặt của ông sẽ khiến tiếng nói của Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross và cố vấn mậu dịch Peter Navarro thêm có trọng lượng, vì họ luôn ủng hộ chuyện đưa chiến tranh mậu dịch lên toàn thế giới.

Cohn cũng là đối trọng của các nhân vật khác như cố vấn Stephen Miller và Đổng lý văn phòng John Kelly, vốn luôn thúc đẩy TT Trump phải nghiêng về cánh hữu trong vấn đề di dân.

Sự ra đi của Cohn càng làm cho rối rắm ở phần nhân sự của West Wing thêm nặng nề, sau khi Rob Porter, Thư ký văn phòng Tổng Thống đã phải từ chức vì bị hai bà vợ cũ tố cáo bạo hành và Giám Đốc truyền thông Hope Hicks cũng ra đi.

Cố vấn kinh tế Gary Cohn. Photo Credit: Bloomberg

Cố vấn an ninh quốc gia H.R.McMaster cũng bày tỏ ý định muốn quay về Bộ Quốc Phòng vì ông là một quân nhân. Thậm chí con rể của TT Trump là Jared Kushner cũng thấy vai trò của mình bị giảm bớt vì chưa được thông qua về kiểm tra an ninh một cách rốt ráo.

Cùng với H.R.Mcmaster, ông Cohn luôn chống lại việc tăng thuế kim loại nhập cảng vì ông cho là chuyện này sẽ khiến mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh thân cận căng thẳng và nhất là sẽ xóa đi các lợi ích do luật cải cách thuế mới ban hành có thể mang lại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus