Sunday, November 27, 2022
spot_img

Khí đốt, dầu thô, sữa là những hàng hóa bị ảnh hưởng thuế Trung Quốc

SCMP – Các sản phẩm than, dầu thô và sữa trong số các mặt hàng của Mỹ bị ảnh hưởng bởi các khoản thuế trả đũa của Trung Quốc.

Phản ứng của Trung Quốc đối với thuế quan của Hoa Kỳ nhắm vào chính quyền ông Trump trong các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Mỹ.

Trung Quốc  cho biết họ sẽ đánh thuế một khoản thuế đầu tiên trị giá 34 tỷ USD cho các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, cũng như xe hơi, bắt đầu từ ngày 6 tháng 7. Một khoản hàng hóa trị giá 16 tỷ USD, bao gồm than và dầu. phải chịu thuế quan sau đó. Tranh chấp leo thang đã gửi giá của tất cả mọi thứ từ đậu nành đến đồng thấp hơn và cổ phần của các nhà sản xuất than của Mỹ trong khi có triển vọng cho các nhà cung cấp thay thế như Brazil.

Bằng cách tập trung vào nông nghiệp và năng lượng, thuế quan Trung Quốc nhắm vào các cộng đồng nông thôn ở các bang đã bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong năm 2016. Thông báo của Bắc Kinh đến chưa đầy 12 giờ sau khi Mỹ công bố danh sách trị giá 50 tỷ đô la Mỹ áp đặt trên các sản phẩm Trung Quốc. Gần đây nhất vào tháng Năm, Bắc Kinh cho biết họ sẽ tìm cách mua thêm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ như là một phần của thỏa thuận ngừng chiến tranh thương mại giữa hai nước.

NÔNG NGHIỆP

Các mặt hàng nông sản đã là một chiến trường quan trọng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vào tháng Tư, Trung Quốc bắt đầu thu thuế bổ sung đối với trái cây, đậu, thịt heo và rượu vang của Mỹ để trả đũa với thuế của Tổng thống Trump về thép và nhôm. Các sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm đậu tương, ngô, lúa mì, gạo, lúa miến, thịt bò, thịt heo, gia cầm, cá, các sản phẩm từ sữa, các loại hạt và rau quả.

Sự khó khăn và phức tạp đối với Trung Quốc ”trong tương lai để trả đũa nếu Washington mở rộng thuế quan trên nhiều sản phẩm khác. Danh sách mới bao gồm nhiều sản phẩm nông nghiệp, như sữa, cỏ linh lăng và hải sản, so với phiên bản được công bố vào tháng Tư.

Trong năm 2017, nhập khẩu nông nghiệp của Trung Quốc từ Hoa Kỳ trị giá 24,1 tỷ đô la Mỹ,  Tờ báo Peole’s Daily báo cáo vào ngày 24 tháng 5, trích dẫn dữ liệu hải quan. Đó là khoảng 19% tổng giá trị nhập khẩu nông sản trị giá 125,86 tỷ USD, theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn.

THAN

Các mức thuế than đánh vào trung tâm của chương trình về năng lượng của TT Trump. Kể từ khi ông được bầu, Tổng thống Trump đã cố gắng giử lời hứa làm sống lại ngành công nghiệp than của Mỹ cũng như như các thợ mỏ Mỹ  ngày càng phụ thuộc vào thị trường nước ngoài để tăng trưởng. Xuất khẩu than của Mỹ đã tăng 61% trong năm 2017 do các chuyến hàng đến châu Á tăng hơn gấp đôi.

Một vài tuần trước, Trung Quốc đang tìm cách mua nhiều hơn từ Mỹ. Trong khi đang theo đuổi mục tiêu dài hạn sử dụng ít nhiên liệu hóa thạch hơn, quốc gia này vẫn sản xuất, tiêu thụ và nhập khẩu nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Họ đã mua 271 triệu tấn từ nước ngoài năm ngoái, theo số liệu hải quan. Mỹ xuất khẩu khoảng 2,9 triệu tấn sang Trung Quốc, dữ liệu từ chương trình Quản lý thông tin năng lượng.

Tổng giá trị than của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc năm ngoái là khoảng 395 triệu USD, theo Bloomberg Intelligence. Khoảng 90% là than luyện kim, được sử dụng để sản xuất thép.

DẦU THÔ

Trung Quốc là nước tiếp nhận dầu mỏ chính của Mỹ kể từ khi lệnh cấm xuất khẩu của Hoa Kỳ 40 năm đã được kết thúc bởi Tổng thống Barack Obama vào năm 2015. Bắc Kinh đang giúp đẩy mạnh xuất khẩu từ Mỹ – Trung Quốc nhập khẩu 18,4 triệu thùng dầu thô Mỹ và các sản phẩm dầu trong tháng Ba, khiến nó trở thành khách hàng lớn thứ ba sau Mexico và Canada.

Đối với Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, dầu thô Mỹ chỉ là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư, với các nhà cung cấp lớn như Saudi Arabia và Nga có cổ phiếu lớn nhất. Trung Quốc đã chi 162,3 tỷ đô la Mỹ cho các giao dịch mua dầu thô trong năm ngoái, chỉ với 3,16 tỷ đô la Mỹ vào Mỹ.

KHÍ GA

Trung Quốc cũng cho biết sẽ đặt thuế nhập khẩu khí đốt thiên nhiên, nhưng danh sách của nó chỉ xác định nhiên liệu ở dạng khí, không phải khí thiên nhiên hóa lỏng mà hiện tại nó được nhập khẩu bằng tàu từ Mỹ. Trung Quốc là nước mua khí ga lớn thứ ba của Mỹ, sau Mexico và Nam Hàn. Sản lượng kỷ lục của Mỹ đã cho phép Mỹ trở thành nước xuất khẩu ròng nhiên liệu lần đầu tiên kể từ thập niên 1950.

Trung Quốc được thiết lập để trở thành nhà nhập khẩu khí ga lớn nhất thế giới trong thập kỷ tới, và một số dự án xuất khẩu của Hoa Kỳ được đề nghị đang tìm kiếm người mua dài hạn để tài trợ cho nghành xây dựng. Bloomberg New Energy Finance dự báo nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng lên 74 triệu tấn một năm vào năm 2030, nhưng quốc gia này có hợp đồng dài hạn chỉ cung cấp 38,5 triệu tấn.

Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đã khởi ngòi chiến tranh thương mại với thuế quan nhưng có thể có nhiều cuộc đàm phán trong tương lai.

Đã có những dấu hiệu hợp tác ngày càng tăng giữa hai nước. Đầu năm nay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc đã ký một hợp đồng 25 năm với Cheniere Energy để mua khí đốt của Mỹ. China Petrochemical Corp đã ký thỏa thuận phát triển chung với một nhà máy xuất khẩu được đề nghị ở Alaska, và China Gas Holdings đã đồng ý mua 2,7 triệu tấn khí ga một năm từ nhà máy của Delfin ở Vịnh Mexico.

XE HƠI, WHISKY

Trong khi các nhà sản xuất ô tô Mỹ nhập khẩu ít xe vào Trung Quốc, mức thuế quan là một mối đe dọa đáng kể đối với BMW và Daimler của Mỹ

Tesla cũng chế tạo tất cả các phương tiện của mình tại Fremont, California và thuế quan có thể ảnh hưởng đến khả năng chi trả trong thị trường lớn thứ hai trên thế giới. Doanh thu từ việc giao hàng đến Trung Quốc đã tăng 90% trong năm ngoái lên 2,03 tỷ USD.

Các sản phẩm mang tính biểu tượng khác của Mỹ trong danh sách, như rượu whisky.  Năm ngoái, Trung Quốc chỉ nhập khẩu trị giá 12,8 triệu đô la Mỹ, khoảng 70% trong số đó là rượu whisky, theo Hội đồng chưng cất rượu. Brown-Forman nhà Nhà sản xuất whisky của Jack Daniel, thậm chí không liệt kê Trung Quốc là một thị trường hàng đầu 10, mặc dù doanh số bán ròng tăng trưởng ở hai con số trong năm ngoái.

Hôm thứ Bảy, Bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ thu tiền gửi chống bán phá giá đối với nhập khẩu axit hydriodic và ethanolamine từ Mỹ, trong đó Iofina Chemical và Dow Chemical là những nhà cung cấp chính.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments