Khả năng suy thoái kinh tế của Mỹ trong 12 tháng tới đã tăng lên 35%

Photo Credit: Fengyu/Dreamstime

Khả năng suy thoái của Mỹ trong 12 tháng tới đã tăng lên 35% trong một cuộc khảo sát tháng 8 của các nhà kinh tế, từ mức 31% dự báo trước đó, khi căng thẳng thương mại toàn cầu gây bất ổn kinh tế thế giới

Nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ hiện “cao hơn nhiều so với thời điểm cách đây 2 tháng”, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Lawrence Summers nhận xét với Bloomberg.

“Bạn vẫn có thể đùa với lửa mà chẳng có gì xấu xảy ra, nhưng nếu bạn làm việc đó quá nhiều, sẽ đến lúc bạn bị bỏng” – ông Summers cảnh báo về hậu quả của thương chiến.

Ông Summers, một giáo sư của Đại học Harvard, cho rằng khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới là 50/50.

Trong khi đó, giới đầu tư tỏ ra bi quan hơn nhiều. Đường cong lợi suất giữa trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và tín phiếu kỳ hạn 3 tháng đang ở trong tình trạng đảo ngược nhiều nhất kể từ năm 2007. Điều này cho thấy thị trường đang đặt cược ngày càng nhiều vào nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã trải qua những phiên sụt mạnh trong thời gian gần đây, giá trái phiếu tăng cao khiến lợi suất giảm sâu, những tài sản an toàn như vàng và Yên Nhật tăng giá mạnh. Không chỉ đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ và đường con lợi suất của trái phiếu Đức cũng đang phát đi tín hiệu cảnh báo về suy thoái.

Song song với đà leo thang của thương chiến Mỹ-Trung là việc lãi suất cơ bản được cắt giảm.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ) ngày 7/8 khiến nhà đầu tư sửng sốt khi hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm, mức giảm cao gấp đôi dự kiến. Ngân hàng Trung ương Thái Lan hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, một động thái nằm ngoài dự báo. Ngân hàng Trung ương Ấn Độ hạ lãi suất 0,35 điểm phần trăm, một mức cắt giảm khá “lạ” so với thông lệ.

Trong bối cảnh thị trường việc làm toàn cầu đang mạnh và động thái hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương tạo ra một “tấm nệm” cho nền kinh tế, các chuyên gia kinh tế đang cố gắng phân tích xem liệu suy thoái kinh tế sẽ xảy ra như thế nào. Nỗi lo của các chuyên gia chủ yếu tập trung vào ảnh hưởng tiêu cực của thuế quan.

Tăng trưởng của Hoa Kỳ sẽ đạt trung bình 2,3% trong năm nay, giảm từ mức 2,5% được khảo sát vào tháng 7. GDP tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,1% trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6, vượt kỳ vọng nhưng dưới 3,1% được ghi nhận trong ba tháng đầu năm. Tăng trưởng trong quý hai tốt hơn dự báo tăng trưởng 1,8% và được hậu thuẫn nhờ chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ hơn và tăng vọt chi tiêu của chính phủ.

Tuy nhiên, tốc độ đã giảm trong quý đầu tiên khi cả đầu tư ngoại thương và kinh doanh đều giảm khi Mỹ tiếp tục cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Căng thẳng của cuộc chiến thương mại đang làm rung chuyển thị trường tài chính một cách không cần thiết, cuối cùng có thể gây bất ổn cho nền kinh tế ổn định, ông Par Parul Jain, chiến lược gia đầu tư tại Macrofin Analytics LLC ở Wayne, New Jersey, cho biết trong các bình luận kèm theo bản báo cáo

Tổng thống Donald Trump tuần trước đã công bố mức thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9, gây ra sự sụt giảm mạnh trong thị trường chứng khoán toàn cầu. Chỉ số S & P 500 của chứng khoán Mỹ đã giảm hơn 3% kể từ ngày 31 tháng 7. Đó là ngày Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008, xuống mức 2% đến 2,25%, trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế

Dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 cũng bị cắt giảm, xuống còn 3,2% từ 3,3%.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus