Kellyanne Conway: Trump sẽ ký dự luật chi tiêu để tránh đóng cửa chính phủ

Photo Credit: CNBC

Tổng thống Donald Trump có kế hoạch ký các dự luật chi tiêu Quốc hội sẽ gấp rút thông qua trước khi chính phủ đóng cửa, một cố vấn hàng đầu của Tòa bạch Ốc cho biết hôm thứ ba.

Tổng thống đang “sẵn sàng ký dự luật chi tiêu” thành luật, Kellyanne Conway nói với các phóng viên. TT Trump “rất vui” về những gì ông đã nghe về các kế hoạch, bà nói.

Hạ viện có kế hoạch thông qua dự luật chi tiêu tài khóa năm 2020 trong hai gói vào ngày 17/12, sau đó Thượng viện sẽ thông qua trước khi ngân sách cho chính phủ liên bang cạn kiệt vào nửa đêm 20/12. Với chữ ký của Tổng thống Trump, các đạo luật sẽ xóa bỏ mối đe dọa đóng cửa chính phủ cho đến ngày 1/10/2020. 

Sự bế tắc về tài trợ tường biên giới đã được giải quyết lần này bằng nhượng bộ. Tiền cho hàng rào Mỹ – Mexico sẽ được chia nhỏ trong năm tài chính hiện tại, ở mức khoảng 1,4 tỷ USD, thay vì yêu cầu 8,6 tỷ USD của tổng thống.

Nhưng thỏa thuận này không ràng buộc ông Trump trong việc chuyển tiền từ những nơi khác để xử lý vấn đề nhập cư gia tăng. Khoản tài trợ cho bức tường biên giới cũng đi kèm ít quy định hơn trước, giúp chính quyền Trump linh hoạt hơn trong việc tiếp tục xây dựng công trình ở các khu vực mới nếu Quốc hội tiếp tục dự toán  bằng cách sử dụng dự luật chi tiêu tạm thời.

Các lãnh đạo quốc hội đã chật vật vào cuối tuần qua để kết thúc các tranh chấp còn lại về văn bản chi tiêu tài chính năm 2020 trị giá gần 1,4 nghìn tỷ USD, cùng các dự luật về việc chính sách nào sẽ được áp dụng và các biện pháp ràng buộc.

Lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ, đảng Dân chủ giành được chiến thắng trong việc tài trợ cho nghiên cứu về bạo lực súng đạn với khoản chi 25 triệu USD từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia cho vấn đề này.

Theo Politico, sự thỏa hiệp giữa các nhà lãnh đạo quốc hội đến từ các cuộc đàm phán bất thường trong những ngày gần đây của các lãnh đạo ở cả hai đảng, với sự khuyến khích từ Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong các cuộc đàm phán.

Dự luật mở rộng cũng bao gồm:

  • 1,375 tỷ đô la cho các bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico, cùng số tiền với năm trước nhưng ít hơn ông mong muốn
  • 25 triệu đô la cho nghiên cứu bạo lực súng đạn – lần đầu tiên nỗ lực này đã nhận được tài trợ trong hai thập kỷ
  • Tăng 3,1% tiền lương cho cả thành viên quân đội và nhân viên dân sự liên bang
  • Tăng 22 tỷ đô la trong chi tiêu quốc phòng
  • 425 triệu đô la cho các khoản trợ cấp an ninh bầu cử
  • 1,5 tỷ đô la cho các khoản tài trợ của nhà nước để đối phó với cuộc khủng hoảng opioid

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus