Wednesday, February 28, 2024

Kế hoạch ngân sách của chính phủ đánh mạnh nhất vào tầng lớp nghèo

Washington (Washington Post) – Tổng thống Donald  Trump vào hôm thứ hai đưa ra đề nghị về ngân sách đánh mạnh nhất vào người Mỹ nghèo, cắt giảm hàng tỉ Mỹ kim tem phiếu thực phẩm, bảo hiểm sức khoẻ Medicaid, và trợ cấp cư gia liên bang trong khi thúc đẩy đưa ra luật buộc các gia đình tham gia các chương trình trên phải đi làm.

Đề nghị ngân sách của ông Trump sẽ cắt $17.2 tỉ Mỹ kim chương trình tem phiếu thực phẩm có tên Chương trình Trợ cấp Dinh dưỡng Bổ sung SNAP vào năm 2019, tương đương với 22% tổng chi phí chương trình này vào năm ngoái. Đề nghị muốn cắt hơn $213 tỉ Mỹ kim trong thập niên tới, tương đương với 30%, theo Trung tâm Ngân sách và Ưu tiên Chính sách (Center on Budget and Policy Priorities).

Photo Credit: AP

Ngoài ra, ông Trump còn đề nghị tái thiết kế toàn diện chương trình SNAP lâu nay cung cấp trung bình $125 Mỹ kim mỗi tháng cho 42,2 triệu người Mỹ. Trong 40 năm qua, chương trình này đã cho phép những người thụ hưởng sử dụng quyền lợi SNAP tại các chợ bán lẻ. Theo đề nghị ngân sách, Bộ Nông nghiệp sẽ sử dụng một phần những quyền lợi này để mua và giao gói thực phẩm đến các hộ SNAP nhận được $90 Mỹ kim hoặc hơn mỗi tháng, sử dụng sức mua của chính phủ để mua được thực phẩm thông dụng giá rẻ.

“Những đề nghị ngân sách này loại bỏ hỗ trợ thực phẩm cho hàng triệu người Mỹ thu nhập thấp,  trong khi cắt giảm thuế cho các công ty lớn và giới thượng lưu,” Chủ tịch chính sách hỗ trợ thực phẩm tại Trung tâm Ngân sách và Ưu tiên Chính sách, bà Stacy Dean cho hay. “Điều này không phản ánh những giá trị thực.”

Đề nghị lặp lại một số biện pháp cắt giảm chi phí từ năm ngoái, gồm những hạn chế mới về tiêu chuẩn và những đòi hỏi nghiêm ngặt hơn chung quanh việc sử dụng miễn trừ đi làm cho phép các tiểu bang có tỉ lệ thất nghiệp cao mở rộng quyền lợi đối với những người trưởng thành không đi làm hơn 3 tháng.

Quốc hội có tuyên bố cuối cùng về chi tiêu, nhưng đề nghị ngân sách vào hôm nay là dấu hiệu quan trọng đối với những ưu tiên của ông Trump.

Đề nghị cũng thay đổi những chương trình tại Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị (HUD) nhằm khích lệ người dân đi làm và tự lo liệu, gồm cắt giảm 14% đối với HUD trong năm tài khoá 2019, khoảng $6,8 tỉ trong tổng số chi tiêu $48 tỉ Mỹ kim hiện nay, cắt giảm mạnh nhất kể từ khi Tổng thống Ronald Reagan cắt ngân sách cơ quan này đầu thập niên 1980.

Chính phủ cũng đề nghị loại bỏ toàn bộ ngân sách dành cho việc sửa nhà ở công cộng, tiết kiệm được gần $2 tỉ Mỹ kim. Mục tiêu cắt giảm xảy ra vào lúc mà nhà ở công cộng đang đối diện với khoản nợ tồn đọng lên đến $40 tỉ Mỹ kim, theo Chủ tịch và Giám đốc quản trị Liên minh Gia cư Thu nhập thấp Quốc gia – bà Diane Yantel.  

Ông Trump cũng đề nghị cắt gần 1 tỉ Mỹ kim chương trình trợ cấp cư gia liên bang Section 8. Theo bà Yentel, việc này sẽ khiến cho hơn 250.000 gia đình thu nhập thấp mất hỗ trợ nhà cửa.

Đối với chương trình y tế cho người dân có thu nhập thấp, đề nghị ngân sách của ông Trump kêu gọi cắt giảm $250 tỉ Mỹ kim trong chương trình Medicaid hơn 10 năm tới. Kế hoạch này tương tự với đề nghị của Thượng nghị sĩ Lindsey Gramham (Cộng hoà-South Carolina) và Bill Cassidy (Cộng hoà – Lousiana, trong đó cắt giảm mạnh chi tiêu chăm sóc sức khoẻ liên bang, và dành một số tiền tiết kiệm được từ đây cho các tiểu bang. Cộng hoà cho rằng, làm như vậy sẽ cho phép thống đốc các tiểu bang linh hoạt hơn trong việc giảm chi phí, tuy nhiên, các chuyên viên lại cho rằng, nhìn chung việc cắt giảm chi tiêu chính phủ sẽ khiến cho hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img