Kế hoạch ngân sách cơ sở hạ tầng $1.5 nghìn tỉ của Trump

Photo Credit: AP

WASHINGTON (SacBee) – Tổng thống Trump sẽ công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá $1.5 nghìn tỉ Mỹ kim vào thứ Hai, nếu được áp dụng thì nó sẽ giúp ông hoàn thành một số lời hứa trong chiến dịch tranh cử. Tuy vậy, kế hoạch cũng phụ thuộc rất nhiều vào tiền từ chính phủ liên bang và địa phương.

Kế hoạch của chính phủ tập trung vào việc sử dụng $200 tỉ tiền liên bang nhằm cùng với thuế địa phương và tiểu bang để xây sửa cơ sở hạ tầng Mỹ như đường xá, đường cao tốc, bến cảng và phi trường.

Ông Trump nói trong bài diễn văn State of the Union: “Mỗi đồng Mỹ kim liên bang cần được kết hợp với tiền tiểu bang và địa phương – để đầu tư khu vực tư nhân, nhằm khắc phục tình trạng thâm hụt cơ sở hạ tầng vĩnh viễn.”

Ông Trump đã nhiều lần đổ lỗi cho tình trạng “hư hại” của đường xá và đường cao tốc quốc gia là nguyên nhân ngăn chặn nền kinh tế Mỹ đạt được tiềm năng như mong đợi. Nhiều người ở Washington tin rằng ông Trump nên nhắm đến cơ sở hạ tầng khi nhậm chức – một mục tiêu nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Nhưng chính quyền đã chú trọng vào bảo hiểm sức khỏe và gây thêm nhiều căng thẳng với Đảng Dân Chủ trong năm đầu hỗn loạn.

Chính phủ sẽ xem xét kế hoạch tài chính gồm 2 điểm chính: bơm tiền cho đầu tư mới và xây sửa đường, phi trường, cũng như cắt giảm thời gian chờ đợi tiến hành các dự án khác. Các quan chức cho biết $200 tỉ Mỹ kim hỗ trợ liên bang sẽ đến từ việc cắt giảm những chương trình hiện có.

Một nửa số tiền này sẽ chi cho giao thông, nước, kiểm soát lụt, dọn dẹp các khu vực bị ô nhiễm và một số dự án khác.

Photo Credit: AP

Chính phủ tiểu bang, địa phương và những nhà tài trợ dự án khác cũng có thể sử dụng khoản tiền – chính quyền gọi đây là sự khuyến khích – không quá 20% chi phí. Các công ty vận chuyển thường tính nửa chi phí cho chính phủ liên bang trong các dự án xây dựng lớn và tiền liên bang có thể bù cho 80% các dự án đường cao tốc.

Khoảng $50 tỉ Mỹ kim, sẽ được dùng cho những dự án ở nông thôn, như giao thông, đường truyền internet rộng, điện, nước, rác, quản lý lũ lụt và cầu cảng. Nhằm đáp lại những chỉ trích từ Đảng Cộng Hòa rằng quan hệ đối tác giữa chính quyền – tư nhân sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho nông thôn.

Jay Timmons, chủ tịch của Hiệp hội các nhà sản xuất Quốc gia, đã khen ngợi Tổng thống Trump “lãnh đạo để Mỹ trở lại vị trí số 1 thế giới cơ sở hạ tầng thế kỷ 21”.

Ông Timmons cho biết: “Khi các cảng bị quá tải, xe tải bị trì hoãn, nguồn điện và nước bị thiếu, internet bị mất, nhà sản xuất hiện đại không còn khả năng cạnh tranh, tỉ lệ thất nghiệp tăng. Không có lý do gì để không hành động, và các nhà sản xuất mong mỏi Mỹ sẽ nắm lấy cơ hội này.”

Một số nhà lập pháp Dân Chủ và Phòng Thương mại Mỹ đã kêu gọi chính phủ chi nhiều tiền liên bang hơn, bằng cách tăng thuế hoặc lấp những lỗ hổng trong luật thế.

Các nhà bảo vệ môi trường thì lo lắng về tác động của nó. Shelley Poticha thuộc Hội đồng Quốc phòng Tài nguyên thiên nhiên cho biết: “Đề xuất cơ sở hạ tầng của Tổng thống Trump là một thảm họa. Nó không cung cấp đầu tư cần thiết để đưa đất nước chúng ta vào thế kỷ 21. Kế hoạch của ông ấy chỉ có lợi cho công ty lớn và không quan tâm đến các tác động môi trường.”

Nam Phố (Theo SacBee)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus