Monday, December 4, 2023
spot_img

Joe Biden chỉ trích Đảng CH về kế hoạch cứu trợ

– Hôm thứ Ba đảng Dân chủ Thượng Viện thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu nhằm đưa ra một quy trình tự phê duyệt gói cứu trợ lớn của tổng thống, nếu như phía Cộng hoà từ chối ủng hộ.

Buổi họp riêng tư trên mạng của phía Dân chủ có sự tham gia của Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Tài chánh Janet Yellen, và cả hai đều nói rằng đề nghị gói cứu trợ 618 của đảng Cộng Hoà là qúa nhò. Phiá đảng Dân Chủ thúc dục hành động nhanh chóng có hiệu lực để ngăn chặn cuộc khủng hoảng đại dịch và suy thoái kinh tế.

Chủ tịch khối Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết sau buổi họp ăn trưa rằng “Tổng thống Biden đã nói về sự cần thiết của Quốc hội đáp ứng một cách mạnh dạn và nhanh chóng.”

“Nếu chúng ta chấp nhận gói cứu trợ nhỏ như vậy thì chúng ta sẽ sa lầy vào cuộc khủng hoảng COVID trong nhiều năm.”  

Hành động nhanh chóng của đảng Dân Chủ nhấn mạnh sự cấp bách về việc thực hiện ưu tiên lập pháp hàng đầu của Biden ngay cả những cuộc đàm phán đang tiến hành riêng tư giữa đảng Cộng hòa và tòa Bạch ốc, cũng như với các thành viên đảng Dân chủ trung dung, về những thay đổi tiềm năng đối với gói cứu trợ để chinh phục được sự ủng hộ rộng rãi hơn của lưỡng đảng.

Những đề nghị của hai bên khá khác nhau, phía 10 Thượng nghị sĩ Cộng Hoà tập trung chủ yếu vào khủng hoảng chăm sóc sức khỏe và khoản tiền cứu trợ trực tiếp cho người dân Mỹ 1.000 đô la cho cá nhân thu nhập lên đến 40,000 và cặp vợ chồng lên đến 80,000 đô la một năm, ít hơn khoản tiền 1,400 đô la phía tổng thổng và Dân chủ đề nghị tại mức thu nhập cao hơn lên đến 300,000 đô la cho một số hộ gia đình.

Phía đảng Cộng hòa đề nghị 40 tỷ  cứu trợ doanh nghiệp cho chương trình bảo vệ tiền lương nhân viên (PPP). Những ưu tiên phía đảng Dân chủ là muốn nâng dần lương tối thiểu liên bang lên đến 15 đô la một giờ.

Mục tiêu là có được gói cứu trọ COVID-19 được thông qua vào tháng Ba, khi tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung và các khoản cứu trơ khác hết hạn.

Tham tá Báo chí Jen Psaki lập đi lập lại quan điểm của Biden rằng rủi ro không nằm trong việc tạo ra một gói kích thích qúa lớn, mà là việc cung cấp gói cứu trợ qúa ít. Bà nói rằng tổng thống đặt kỳ vọng vào phía đảng Cộng Hoà.

Bà nói tiếp “Chúng tôi cần bảo đảm người dân Mỹ nhận được khoản cứu trợ mà họ cần.”

Schumer, chủ tịch khối Đa số Thượng viện, nói rằng cả hai Biden và Yellen nhớ lại bài học phản ứng của chính phủ đối với cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2009, mà một số người kể từ đó cho rằng phản ứng không đầy đủ khi các điều kiện trở nên tồi tệ hơn. Biden cho biết rằng đề nghị gói kích thích của phiá Cộng Hoà là “qúa nhỏ.”

Nguyễn Ngọc Mùi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img