Sunday, December 10, 2023
spot_img

Janet Yellen, Pete Buttigieg thúc đẩy gói kích thích 1,9 nghìn tỷ đô la

Các viên chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc đã tham dự các cuộc họp hôm Chủ nhật để thúc đẩy dự luật cứu trợ COVID trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết khoản tài trợ này sẽ giúp ích cho hàng triệu người Mỹ và bác bỏ những lo ngại rằng chi tiêu khổng lồ có thể gây ra lạm phát.

Bà nói trên CNN: “Chúng tôi có 10 triệu người Mỹ thất nghiệp, 4 triệu người khác phải bỏ việc, đặc biệt là những phụ nữ có trách nhiệm chăm sóc con cái. Chúng ta cần mở lại trường học, đảm bảo rằng trẻ em không bị tụt lại phía sau.”

Bà cũng giải quyết một bài phát biểu gần đây của cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers, người cho rằng tỷ lệ thất nghiệp giảm và nhu cầu tiêu dùng gia tăng có nghĩa là biện pháp kích thích được đề xuất sẽ gây ra lạm phát.

“Đó cũng là một rủi ro mà chúng tôi phải xem xét,” Yellen nói. “Chúng tôi có các công cụ để đối phó với rủi ro đó nếu nó thành hiện thực, nhưng hiện tại chúng tôi phải đối mặt với thách thức khó khăn về kinh tế  và sự hậu quả mà đất nước phải chịu đựng”.

Bộ trưởng Giao thông  Pete Buttigieg tiếp tục thông điệp vào Chủ nhật.

“Chúng tôi phải hỗ trợ càng nhiều người Mỹ càng tốt, mạnh mẽ và nhanh nhất có thể. Thời gian là điều cốt yếu, ”ông nói trên ABC’s

“Kế hoạch giải cứu người Mỹ” của Biden bao gồm tài trợ để giúp ông đạt được mục tiêu là đưa 100 triệu người Mỹ được tiêm vắc xin chống lại COVID trong 100 ngày đầu tiên của ông

Hầu hết người Mỹ đều có chi phiếu $ 1.400, mặc dù Biden cho biết ông sẵn sàng thu hẹp tiêu chí đủ điều kiện.

Quốc hội trước đó đã thông qua khoảng 4 nghìn tỷ đô la chi tiêu cứu hộ để giải quyết tình trạng suy thoái kinh tế từ đại dịch.

“Chúng tôi sẽ có một sự phục hồi chậm và dài như chúng tôi đã có sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nhưng gói này sẽ thực sự tăng tốc độ phục hồi, và phân tích của Moody’s và các nhà kinh tế tại Viện Brookings cho thấy rất rõ ràng chúng tôi sẽ đưa mọi người trở lại làm việc sớm hơn nhiều với gói này, ”Yellen nói.

“Hoàn toàn không có lý do gì khiến chúng ta phải trải qua một thời gian dài và phục hồi chậm,” Yellen nói thêm.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img