Home Breaking News Janet Yellen: Cần chi tiêu lớn để thúc đây kinh tế tại...

Janet Yellen: Cần chi tiêu lớn để thúc đây kinh tế tại phiên điều trần xác nhận

 

Janet Yellen, người được Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn làm Bộ trưởng tài chính, nói với các thành viên của Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm thứ Ba rằng cần có những sáng kiến ​​táo bạo để khởi động lại nền kinh tế đang bị đình trệ và đạt được sự phân phối rộng rãi vắc xin coronavirus.

Yellen, cựu chủ tịch của Hội đồng Dự trữ Liên bang, sẽ dẫn đầu nỗ lực để đạt được thông qua kế hoạch cứu trợ kinh tế và coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Biden. Đề xuất dự kiến ​​sẽ bị phản đối gay gắt tại Thượng viện, nơi GOP và một số đảng viên Dân chủ trung dung đã bày tỏ lo ngại về quy mô và tác động của nó đối với nợ quốc gia vốn đã leo thang.

“Cả tổng thống đắc cử và tôi đều không đề xuất gói cứu trợ này mà không đánh giá cao gánh nặng nợ của đất nước”, Yellen nói trong tuyên bố mở đầu của mình. “Nhưng hiện tại, với lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều thông minh nhất chúng ta có thể làm là hành động lớn. Về lâu dài, tôi nghĩ lợi ích sẽ vượt xa chi phí.”

Kế hoạch của Biden, được công bố vào tuần trước, có các khoản thanh toán kích thích bổ sung là 1.400 đô la trên số các khoản thanh toán 600 đô la đã được phê duyệt trong một gói quốc hội thông qua vào tháng 12. Đề xuất mới cũng bao gồm 415 tỷ đô la để đẩy nhanh phản ứng của chính phủ đối với virus, tăng lên 400 đô la một tuần từ 300 đô la trợ cấp thất nghiệp hiện tại, cũng như một loạt các hỗ trợ có mục tiêu khác để mở lại trường học, tăng cường tài chính của bang và địa phương, v.v.

Yellen cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có nền kinh tế bình đẳng hơn. Dưới thời chính quyền Trump, các chính sách kinh tế thường ưu tiên lợi ích của doanh nghiệp và nhà đầu tư hơn là của tầng lớp lao động, chẳng hạn như việc cắt giảm thuế 1,5 nghìn tỷ USD được ban hành vào năm 2017.

Nền kinh tế đã rơi vào tình trạng khó khăn cách đây một năm vào tháng 3 khi quốc gia này gần như phải đóng cửa để chống lại làn sóng đầu tiên của đại dịch COVID-19, dẫn đến tổng sản phẩm quốc nội quý II giảm 31,4%. Nhưng nó bắt đầu khắc phục trong mùa hè cho đến khi các trường hợp nhiễm coronavirus và tử vong bắt đầu tăng vào cuối mùa thu. Các báo cáo kinh tế gần đây – bao gồm sự sụt giảm doanh số bán lẻ trong tháng 12 và số người thất nghiệp tăng đột biến vào tháng 1 – cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn vào đầu năm 2021.

Trong những ngày gần đây, một số thành viên Cộng Hòa đã bắt đầu bày tỏ lo ngại về mức nợ của quốc gia, mặc dù nó đã tăng 7,7 nghìn tỷ USD trong 4 năm qua khi họ nắm giữ Tòa Bạch Ốc và kiểm soát Thượng viện. Ở phía Dân chủ, một loạt các nhà kinh tế và chính trị gia đã lập luận rằng việc khôi phục việc làm bị mất trong đại dịch và đảm bảo bình đẳng kinh tế lớn hơn phải là những ưu tiên cao nhất. Họ nói rằng với chi phí đi vay ở mức thấp kỷ lục, chính phủ có thể đủ khả năng chi trả cho thời hạn tài khóa lớn hơn.

Trước phiên điều trần, tám cựu Bộ trưởng ngân khố, đại diện cho cả hai bên, đã kêu gọi xác nhận nhanh chóng để Yellen có thể bắt đầu công việc ngay lập tức để giải quyết đại dịch và khôi phục nền kinh tế. Bức thư có chữ ký của George Shultz, James Baker III, Robert Rubin, Lawrence Summers, John Snow, Henry Paulson Jr., Timothy Geithner và Jacob Lew. Nếu được xác nhận, Yellen sẽ là người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ron Wyden của Oregon, người sẽ trở thành chủ tịch Ủy ban Tài chính khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong tuần này cho biết: “Đây là lần thứ hai một tổng thống Đảng Cộng hòa rời nhiệm sở với nền kinh tế điêu đứng.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus