IRS giảm kiểm toán giới thượng lưu, tập trung săm soi người nghèo

Photo Credit: reuters

(ProPublica) – Trong khi khả năng kiểm toán giới thượng lưu đang trên đà đi xuống, thì mức độ Sở  Thuế Vụ IRS săm soi người nghèo ổn định trong những gần đây. Một nghiên cứu mới chỉ ra, kiểm toán những người nghèo khiến cho họ ít có khả năng lấy được tín dụng thuế lẽ ra có quyền được hưởng.

Mỗi năm, IRS đối diện với nguồn ngân khoản cạn kiệt sau nhiều năm cắt giảm ngân sách nên đã mất thêm hàng trăm nhân viên hồi hưu. Và mỗi năm, tin tức càng ngày càng tốt hơn cho giới thượng lưu – đặc biệt những người có xu hướng táo bạo về thuế của mình. Theo dữ liệu mới được Sở Thuế công bố vào tuần trước, những triệu phú trong năm 2018 có khả năng ít bị kiểm toán khoảng  80% so với năm 2011.

Nhưng những người đóng thuế nghèo khó vẫn tiếp tục gánh chịu áp lực từ lực lượng IRS còn lại. Như đã tường trình vào năm ngoái, những người Mỹ nhận được tín dụng thuế – một trong những chương trình chống nghèo đói lớn nhất của quốc gia – bị kiểm toán ở mức cao hơn tất cả, ngoại trừ những người giàu nhất. Dữ liệu mới cho thấy, xu hướng này lớn mạnh.

Kiểm toán giới thượng lưu tiếp tục xuống dốc trong khi kiểm toán người nghèo thì ổn định, và hai mức độ kiểm toán này đang hội tụ. Năm ngoái, 1% người đóng thuế có thu nhập cao nhất bị kiểm toán ở mức 1,56%. Những người hưởng tín dụng thuế do lao động (EITC – earned income tax credit) – những người có thu nhập hàng năm dưới $20.000 Mỹ kim bị kiểm toán ở mức 1,41%.

Một phần lý do là sự dễ dàng. Phần lớn kiểm toán những người hưởng EITC được tự động và không phức tạp. “Trong khi giới thượng lưu bây giờ được mời gọi gian lận thì giới thu nhập thấp lại bị săm soi kỹ vì họ có thể kiểm toán  dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần một lá thư thay vì cả một toán nhân viên điều tra và luật sư,” Thượng nghị sĩ Ron Wyden (Dân chủ – Oregon) – uỷ viên Uỷ ban Tài chánh Thượng viện – cho hay. “Quốc gia chúng ta có hai hệ thống thuế,” ông Wyden nói, “và không có gì chứng minh điều đó tốt hơn việc IRS làm ngơ gian lận thuế của giới thượng lưu trong khi xử phạt những người lao động thu nhập thấp vì những lỗi nhỏ.”

Trong một thông báo, phát ngôn nhân IRS Dean Patterson thừa nhận có sự sút giảm mạnh đối với kiểm toán những người giàu có vì cơ quan mất nhiều kiểm toán viên có kinh nghiệm. Patterson không tranh chấp về việc theo đuổi người nghèo chỉ vì kiểm toán họ dễ dàng.

Do kiểm toán EITC chủ yếu được thực hiện qua thư tín và do nhân viên cấp thấp hơn từ một địa điểm trung tâm, họ “đỡ gánh nặng cho người đóng thuế hơn là kiểm toán cá nhân vì chỉ cần gởi tài liệu đi và không cần phải mất thời gian làm việc mỗi ngày,” Patterson nói. “Kiểm toán bằng cách bằng trao đổi thư tín cũng là cách sử dụng nguồn tài nguyên IRS hạn chế hiệu quả nhất.”

Hồi tháng 4, Thượng nghị sĩ Wyden trích dẫn tường trình của ProPublica để yêu cầu Giám đốc IRS Charles Rettig trình kế hoạch  giải quyết việc tập trung bất hợp lý vào người nghèo. Tuy nhiên, hạn chót đã qua nhưng văn phòng ông Wyden vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Sở Thuế đã kiểm toán 382.000 hồ sơ thuế EITC vào năm 2018, chiếm 43% tất cả hồ sơ kiểm toán cá nhân năm ngoái. Khi bỏ lên bản đồ, theo tỉ lệ kiểm toán ước tính mỗi một quận hạt ở Mỹ, và những quận có tỉ lệ kiểm toán cao nhất là những khu vực tập trung người Mỹ gốc Phi nghèo, xa xôi và chủ yếu ở phía Nam.

Một nghiên cứu do các chuyên viên chính phủ và các trường đại học thực hiện cho thấy có chi phí lớn đối với những kiểm toán này: Chúng làm nản lòng hàng trăm ngàn gia đình hội đủ tiêu chuẩn nhận tín dụng EITC trong những năm tới.

EITC chủ yếu nhắm tới người lao động có con nhỏ. Năm ngoái, có khoảng 26 triệu hộ gia đình nhận được tín dụng thuế trung bình khoản $2500 Mỹ kim. Hầu hết kiểm toán EITC đòi hỏi người đóng thuế giao nộp tài liệu cho thấy một đứa trẻ trong gia đình hội đủ điều kiện pháp, tình trạng khác với một người phụ thuộc. IRS từ lâu đổ lỗi cho sự phức tạp của luật là lý do chính khiến người đóng thuế có thể hưởng tín dụng thuế sai.

Theo tính toán của Sở Thuế, có khoảng $18 tỉ Mỹ kim trong những hồ sơ hưởng tín dụng thuế sai trong năm 2018. $18 tỉ Mỹ kim là con số lớn, nhưng khi so sánh với toàn bộ thuế thất thoát với $600 tỉ Mỹ kim mỗi năm thì con số này chẳng thấm tháp vào đây.

Hương Giang (Theo ProPublica)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus