Saturday, January 28, 2023
spot_img

IMF kêu gọi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ trong bối cảnh lo ngại lạm phát gia tăng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nên thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn trong bối cảnh rủi ro lạm phát gia tăng.

Fed đã quyết định vào đầu tháng 11 để bắt đầu cắt giảm – có nghĩa là giảm số lượng trái phiếu mà họ mua – “vào cuối tháng này” với tốc độ 15 tỷ đô la mỗi tháng . Tuy nhiên, với việc xác định một biến thể Covid mới và lạm phát cao hơn mục tiêu, IMF cho rằng tốc độ này nên được đẩy nhanh.

“Chúng tôi nhận thấy đây là cơ sở cho chính sách tiền tệ ở Hoa Kỳ ” IMF cho biết trong một bài đăng trên blog.

“Sẽ là thích hợp nếu Fed đẩy nhanh việc mua tài sản và mang lại lộ trình tăng lãi suất chính sách.”

Phát biểu vào đầu tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell chỉ ra rằng ngân hàng trung ương có thể đẩy mạnh các nỗ lực và điều này có thể sẽ được thảo luận tại một cuộc họp trong tháng này.

Dữ liệu công bố vào tháng 11 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 6,2% trong tháng 10 so với một năm trước – chạm mức cao nhất trong 30 năm.

Tuy nhiên, khi nói đến việc tăng lãi suất, Fed đã nói rằng các nhà đầu tư trên thị trường không nên coi đó là dấu hiệu của một đợt tăng lãi suất sắp xảy ra.

IMF cho biết: “Điều cần thiết là các ngân hàng trung ương  phải thông báo kỹ lưỡng các hành động chính sách của họ để không gây ra một cơn hoảng loạn thị trường, vốn có những tác động có hại không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài”..

Anne Richards, Giám đốc điều hành của Fidelity International, hôm thứ Ba đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ngừng hành động vội vàng.

“Tôi thực sự ủng hộ quan điểm này rằng tốt hơn là nên đợi một hoặc hai tháng và chỉ cần rõ ràng về dữ liệu trước khi hành động.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments