IMF cảnh báo về lạm phát, Fed và các tổ chức khác nên sẵn sàng thắt chặt chính sách

Các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang nên sẵn sàng thắt chặt chính sách trong trường hợp lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo trong một báo cáo hôm thứ Ba.

Trong khi IMF cho biết họ phần lớn đồng tình với đánh giá từ Fed và nhiều nhà kinh tế rằng đà tăng giá toàn cầu hiện nay cuối cùng sẽ giảm bớt, nhưng nó lưu ý rằng có “sự không chắc chắn” với những dự báo đó.

Gita Gopinath, cố vấn kinh tế và giám đốc nghiên cứu của IMF, cho biết: “Mặc dù chính sách tiền tệ nhìn chung có thể xem xét sự gia tăng lạm phát nhất thời, nhưng các ngân hàng trung ương nên chuẩn bị hành động nhanh chóng nếu lạm phát gia tăng”

“Các ngân hàng trung ương nên lập biểu đồ các hành động ngẫu nhiên, công bố các yếu tố kích hoạt rõ ràng và hành động phù hợp với thông tin liên lạc đó,” bà nói thêm.

Cácviên chức Fed đã nói rằng vũ khí chính để chống lại lạm phát là tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã không tăng lãi suất kể từ năm 2018.

Cảnh báo này là một phần trong bản cập nhật hàng quý của IMF về các điều kiện kinh tế toàn cầu. Quỹ giảm nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, nhưng cắt giảm toàn bộ dự báo GDP của Mỹ so với triển vọng tháng 7, mặc dù xuống mức 6% vẫn mạnh mẽ, cao hơn mức dự báo 5,2% đối với tất cả các nền kinh tế phát triển.

Với lạm phát đang ở mức cao nhất trong 30 năm ở Mỹ, Fed đã phải vật lộn với việc khi nào bắt đầu rút lại chính sách bất thường mà họ đã cung cấp kể từ khi cuộc khủng hoảng đại dịch Covid bắt đầu vào đầu năm 2020.

Thông tin thêm về bức tranh lạm phát hiện tại của Hoa Kỳ được đưa ra vào thứ Tư với việc công bố chỉ số giá tiêu dùng cho tháng Chín. Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng giá của một rổ hàng hóa tiêu dùng thông thường đã tăng 0,3% trong tháng, đưa mức tăng so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,3%.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus