Huawei đang đàm phán cấp phép công nghệ 5G cho công ty Mỹ

Photo Credit: AP / Andy Wong

Phó giám đốc cấp cao Huawei nói đang trong giai đoạn đầu đàm phán với một số hãng viễn thông Mỹ về việc cấp phép công nghệ 5G.

Ông tiết lộ một số doanh nghiệp đã bày tỏ sự quan tâm với cả hợp đồng dài hạn lẫn hợp đồng chuyển giao một lần. Dù vậy, Pang không cho biết cụ thể tên và số lượng công ty.

“Có một số công ty đang thương lượng với chúng tôi, nhưng phải mất quá trình dài để hoàn tất mọi thứ”, Vincent Pang giải thích về chuyến thăm Washington tuần này. “Họ đã thể hiện sự quan tâm, các cuộc đàm phán mới diễn ra vài tuần và chưa đi vào chi tiết cụ thể”.

Nghi ngờ phần cứng của Huawei có thể bị lợi dụng để do thám, chính quyền Donald Trump phát động chiến dịch kêu gọi các nước đồng minh không sử dụng hạ tầng mạng 5G của tập đoàn Trung Quốc. 

Từ tháng 5, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới bị Mỹ đưa vào “danh sách đen” vì lo ngại an ninh quốc gia. Huawei không thể mua linh kiện, thiết bị và dịch vụ do các công ty Mỹ sản xuất mà chưa được chính quyền Donald Trump phê duyệt.

Theo Gizmochina, thị trường 5G toàn cầu đang bị chi phối bởi 4 công ty lớn nhất, gồm Huawei và ZTE từ Trung Quốc, Ericsson của Thụy Điển và Nokia từ Phần Lan. Tuy nhiên, Mỹ từ lâu đã nói không với Huawei vì lo ngại hệ thống của công ty này có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng như một phương thức để do thám hoặc phá vỡ hệ thống viễn thông.

Mỹ hiện vẫn chưa có hãng viễn thông nào có thể tự xây dựng mạng di động thế hệ tiếp theo, dù nước này là nơi tập trung hàng loạt doanh nghiệp công nghệ lớn của thế giới.

Ý tưởng về việc chuyển nhượng bằng sáng chế và công nghệ 5G của Huawei cho các nhà mạng Mỹ bắt nguồn từ phát biểu của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi trên The New York Times hồi tháng 9. Tuy nhiên, giới chức Mỹ bày tỏ nghi ngờ với dự định này.

Vincent Pang từ chối đưa ra dự đoán về kết quả đàm phán. Ông chỉ cảnh báo rằng hợp đồng chuyển nhượng một lần sẽ khiến bên mua phải tốn thêm nhiều thời gian, tiền bạc để nghiên cứu và cải tiến cả phần mềm lẫn thiết bị, trong khi Huawei đã chi hàng tỷ USD cho việc phát triển công nghệ 5G từ 2009.

Huawei vẫn đang mắc kẹt trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Bên cạnh việc bị giới hạn về triển khai công nghệ 5G, hãng cũng đối mặt với viễn cảnh không thể dùng hệ điều hành Android và các ứng dụng Google như Google Maps, Gmail, YouTube, Play Store… cho bộ đôi Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro cũng như những smartphone ra mắt sau này do bị công ty Mỹ cấm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus