Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Hơn 1000 công ty Mỹ dính dáng tới Panama Papers

Cali Today News – Panama Papers – vụ rò rỉ hơn 11 triệu hồ sơ tài chánh từ hãng luật Mossack Fonseca – có dính líu đến hơn 1000 công ty ở Mỹ chủ yếu được thành lập ở tiểu bang Nevada và Wyoming từ năm 2001. Tuy nhiên những công ty này dường như thoát khỏi sự dòm ngó của các nhà quản lý tài chánh Mỹ.

Vụ bê bối tài chánh toàn cầu được tờ báo của Đức Sueddeutsche Zeitung phối hợp với Hiệp hội Ký giả Điều tra Quốc Tế và hơn 100 hãng truyền thông khác phanh phui khiến Thủ tướng Iceland phải từ nhiệm vào hôm thứ ba vừa qua. Dự đoán sẽ còn nhiều hệ lụy chính trị, tài chánh khác.

Theo ICIJ – Tập đoàn ký giả điều tra quốc tế – tài liệu cho thấy hãng luật Mossack Fonseca chuyên thành lập các công ty vỏ bọc để che dấu tài sản nhằm trốn thuế và rửa tiền dính líu tới hàng chục nhà chính trị, từ lãnh đạo đương nhiệm đến các cựu lãnh đạo quốc gia, từ họ hàng các chính khách, đến cả FIFA hay các ngôi sao giải trí.

Bất chấp những giao dịch và hoạt động công khai ở Hoa Kỳ, Mossack Fonseca xuất hiện mờ nhạt trong các hồ sơ hay vụ án, và chủ yếu liên quan đến việc chính phủ tìm cách truy số tiền được giấu tại các công ty vỏ bọc ở ngoại quốc mà hãng luật giúp thành lập.
Bộ Tư pháp đang “xem xét tường trình” của ICIJ, và sẽ xác định liệu có bằng chứng vi phạm pháp luật hay không, trưởng Ban Hình sự, Leslie Caldwell cho biết, tuy nhiên bà Caldwell từ chối tiết lộ chi tiết.

Chảo lửa quanh Mossack Fonseca liên hệ mật thiết đến những khách hàng ngoại quốc. Hồ sơ của chính phủ cho thấy, hãng đã giúp thành lập gần 1.100 cơ sở kinh doanh tại Hoa Kỳ từ năm 2001.

Hầu hết những công ty ở Hoa Kỳ dính dáng tới Mossack Fonseca đều được công ty M.F Corporate Services Limited mở tại tiểu bang Nevada. M.F chỉ có một nhân viên duy nhất làm việc tại văn phòng cách dãy phố phồn hoa Las Vegas strip 20 dặm, hoạt động dưới tư cách đại lý ghi danh cho 1.026 cơ sở kinh doanh từ năm 2001. Những công ty này có địa chỉ ở Anguilla, Seychelles, Panama hay quốc gia khác, và được thành lập ở Nevada và Wyoming – hai tiểu bang có luật cho phép các hãng giữ bí mật.

“Không muốn người khác dòm ngó, thậm chí ngay cả đối với thông tin cơ bản nhất về lãnh vực hoạt động, người sở hữu thì Nevada và Wyoming là thiên đường hấp dẫn cho những ai muốn hoạt động ‘bí ẩn,’” Matthew Gardner – Giám đốc quản trị Viện Chính sách Kinh tế và Thuế vụ – cho biết. “Những công ty này lợi dụng luật để tránh bị truy tố, tránh bị phát hiện,” Garder nói thêm, “Các công ty vỏ bọc rất hiệu quả trong việc né tránh pháp luật và những mục đích khác.”

Trong số những công ty có trụ sở ở Nevada hiện đang bị săm soi, công ty 123 nằm trong danh sách bị chính phủ Argentina điều tra liên can đến cáo buộc tham nhũng dính líu tới cựu và cả đương kim Tổng thống Argentina.

Một công ty khác ở Nevada – Cross Trading LLC – có liên can đến vụ bê bối tham nhũng dính dáng tới FIFA.

Trong khi đó, hồ sơ tại tiểu bang Wyoming cho thấy, một công ty dính líu tới Mossack Fonseca được thành lập vào năm 2001, cũng làm đại lý ghi danh.

Một công ty khác liên quan đến Mossack Fonseca có trụ sở ở Florida và hoạt động như đại lý ghi danh cho hàng chục công ty khác.

Tuy các hãng liên can đến Mossack Fonseca hoạt động trên đất Mỹ hơn một thập niên qua, nhưng rất ít hồ sơ, tài liệu cho thấy chính quyền liên bang đụng đến họ.

Mới đây nhất là vụ gian lận chứng khoán ở Manhattan. Mossack Fonseca cũng xuất hiện chóng vánh trong vụ cựu Thủ tướng Ukraine Pavel Lazarenko, người bị kết án tù giam vào năm 2016 vì tội danh rửa tiền và gian lận. Theo hồ sơ tòa, vị cựu tổng thống thành lập một công ty ở British Virgin Islands được “điều hành” bởi đại diện địa phương của Mossack Fonseca.

Thực tế rất ít trường hợp dính dáng tới Mossack Fonseca được công bố công khai không có nghĩa hãng này sẽ thoát khỏi sự chú ý của chính phủ, Jefferey Neiman – cựu công tố viên thuế vụ liên bang – cho biết. “Hồ sơ thuế vẫn trong tay IRA, phần lớn thông tin vẫn còn ẩn dấu,” Neiman nói.

Kể từ khi chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu truy lùng các công ty Hoa Kỳ ở ngoại quốc từ năm 2009, có hơn 54.000 cá nhân đã tiết lộ thông tin tài chánh cho IRA, Bộ Tư pháp cho biết. Hơn $8 tỉ Mỹ kim tiền thuế, tiền phạt, và tiền lời thu được từ thu nhập ở ngoại quốc.

Nhưng họ cũng cung cấp cho chính phủ chi tiết việc che dấu tiền bạc bằng cách nào, ngay cả dùng đến người môi giới đứng tên. Chính phủ đã nhắm vào các tài khoản ở Thụy sĩ, từ đó mở rộng ra đến những nơi khác trên thế giới.

Giới chức đang xác định và điều tra các cá nhân và chủ tài khoản trong nước và ở ngoại quốc đã giúp người khai thuế ở Hoa Kỳ che dấu tài khoản ở bên ngoài nhằm trốn thuế, một quan chức thuế cho biết.

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT