Sunday, February 5, 2023
spot_img

Hội nghị G20 trong tuần tới chắc chắn sẽ có ‘bão tố’

Reuters – Khi hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra lần đầu tiên vào năm 2008 thì các lãnh tụ gặp nhau chỉ có một ưu tư lớn lao chung là làm sao đối phó với nạn suy trầm kinh tế toàn cầu vào năm đó, và họ đã thành công.

Mười năm sau, bức tranh đoàn kết này của thế giới sẽ gặp thách thức hết sức gay gắt khi vào tuần sau, hội nghị G20 sẽ diễn ra ở Argentina, với hai chủ đề ‘nhức đầu’ nhất sẽ là nền mậu dịch thế giới và thay đổi khí hậu.

Các viên chức châu Âu và châu Á hiện nay bày tỏ mối ‘hy vọng dè dặt’ của họ là rồi ra cũng sẽ có một tuyên bố chung từ cuộc gặp gỡ thượng đỉnh kéo dài trong hai ngày này.

Nhưng chính TT Trump sẽ là trở ngại lớn nhất cho ‘quyết tâm chung’ này, vì ông luôn chủ trương bảo hộ mậu dịch và một chính sách ngoại giao hết sức dè dặt, kể cả trong lãnh vực thay đổi khí hậu, vốn là chuyện các khoa học gia khẳng định đang diễn ra.

Làm sao có được tuyên bố chung khi kết thúc một hội nghị thượng đỉnh quốc tế luôn là một thách thức lớn, vì các bất đồng nảy sinh từ bản thân cuộc hội nghị. Cuộc hội nghị APEC diễn ra trong tuần rồi đã không có được một tuyên bố chung sau hội nghị, cũng vì chiến tranh mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong tháng 5 năm nay TT Trump từng bác bỏ một thông báo chung của hội nghị G7 sau khi họi nghị kết thúc trong chia rẽ giữa Hoa Kỳ và Châu Âu cũng về vấn đề mậu dịch và quan thuế biểu. Một nhà ngoại giao Pháp nhận định: “Hội Nghị G20 còn khó khăn hơn hội nghị G7 nhiều, bão tố sẽ xuất hiện mạnh mẽ hơn cho mà coi”

 

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments