Friday, January 27, 2023
spot_img

Hoạt động của nhiều nhà máy ở châu Á bị thu hẹp khi Trung Quốc đóng cửa kinh tế

Sản lượng sụt giảm làm nổi bật triển vọng kinh tế đen tối đối với châu Á vào năm 2023 khi các lệnh phong tỏa của Trung Quốc làm đảo lộn chuỗi cung ứng.

Sản lượng của các nhà máy sụt giảm mạnh trên khắp châu Á trong tháng 11 do nhu cầu toàn cầu chậm lại và sự không chắc chắn về tác động của các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt do đại dịch COVID-19 của Trung Quốc đã đè nặng lên tâm lý kinh doanh.

Kết quả nêu bật triển vọng kinh tế đen tối của châu Á vào năm 2023, khi các biện pháp phong tỏa làm gián đoạn nguồn cung quốc tế và làm gia tăng lo ngại về sự sụt giảm hơn nữa trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của châu Á.

Trong bối cảnh hạn chế đại dịch, hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm trong tháng 11, kết quả cho thấy việc làm và tăng trưởng kinh tế yếu hơn trong quý IV.

Các cuộc khảo sát cho thấy, hoạt động sản xuất cũng bị thu hẹp ở các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, và ở các quốc gia mới nổi, chẳng hạn như Việt Nam, cho thấy thiệt hại ngày càng lớn do nhu cầu toàn cầu yếu và chi phí đầu vào cao.

Nhà kinh tế học Laura Denman tại S&P Global Market Intelligence, đơn vị biên soạn cuộc khảo sát về Nhật Bản, cho biết: “Điều kiện thị trường hạ nhiệt, áp lực chi phí kéo dài và nhu cầu cơ bản yếu, cả trong nước và quốc tế, được cho là những yếu tố then chốt góp phần vào sự sụt giảm”.

Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất toàn cầu Caixin/S&P của Trung Quốc đứng ở mức 49,4 trong tháng 11, tăng từ mức 49,2 của tháng trước nhưng vẫn dưới mốc 50, mức phân biệt tăng trưởng với suy giảm. Bây giờ nó đã ở dưới mức 50 trong bốn tháng liên tiếp.

Con số này theo sau dữ liệu lạc quan trong một cuộc khảo sát chính thức vào thứ Tư cho thấy hoạt động sản xuất đã chạm mức thấp nhất trong bảy tháng vào tháng 11 .

Chỉ số PMI của Ngân hàng au Jibun của Nhật Bản cũng giảm xuống 49,0 trong tháng 11 so với 50,7 của tháng 10. Đó là lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2020.

Hoạt động sản xuất của Hàn Quốc trong tháng 11 đã giảm tháng thứ 5 liên tiếp nhưng mức suy thoái đã giảm nhẹ, có thể cho thấy điều tồi tệ nhất đã qua đối với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 11 đã phải chịu mức giảm hàng năm mạnh nhất trong hai năm rưỡi, dữ liệu riêng cho thấy hôm thứ Năm, do nhu cầu toàn cầu hạ nhiệt tại các thị trường lớn dẫn đầu là Trung Quốc và sự suy thoái trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Việc phong tỏa ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại các nơi sản xuất lớn nhất của Apple. Họ cũng đã gây ra các cuộc biểu tình hiếm hoi trên đường phố ở nhiều thành phố.

Ảnh hưởng của tai ương của Trung Quốc đã được cảm nhận rộng rãi trên khắp châu Á. PMI của Đài Loan đứng ở mức 41,6 trong tháng 11, tăng nhẹ so với 41,5 trong tháng 10 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mốc 50.

PMI của Việt Nam đã giảm xuống 47,4 trong tháng 11 từ 50,6 trong tháng 10, trong khi đó của Indonesia giảm xuống 50,3 từ 51,8, các cuộc khảo sát tư nhân cho thấy.

Việt Linh (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments