Hoa Kỳ vạch trần bộ mặt làm ăn gian dối của các công ty Trung Quốc

Photo Credit: AP

CNBC – Trong nhiều thập niên, chính phủ Mỹ vẫn tố cáo mạnh mẽ là giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc đã thông đồng với các công ty Trung Quốc nhằm ăn cắp sở hữu trí tuệ, do thám các công ty Hoa Kỳ, làm ăn với các đối tác trong danh sách bị Mỹ trừng phạt và tổ chức tin tặc vào các định chế và tổ chức của Mỹ.

Giờ đây Washington đã có bằng chứng đầu tiên là một trong các công ty này, công ty Huawei Technologies đã ‘lộ mặt’ sau nhiều năm làm ăn gian dối. Vụ Huawei cũng là ‘cơ hội bằng vàng’ cho Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào cuộc.

Bà Meng Wanzhou, con gái người sáng lập ra công ty Huawei, đã bị bắt ở Canada khi đang quá cảnh đi Mexico, là hiện thân của một ‘thảm kịch cá nhân’ lan tỏa ảnh hưởng lên bình diện địa chính trị, căng thẳng mậu dịch và các tố cáo lâu năm nhắm thẳng vào công ty của bà.

Photo Credit: AP

Nếu chỉ nói thuần túy về luật, trường hợp công ty Huawei chỉ là sự tập trung vào chuyện xem xét Iran đã thanh toán tiền nong cho Huawei, vi phạm các trừng phạt quốc tế nhắm vào Iran, thông qua một công ty thứ ba có trụ sở ở Hong Kong.

Nhưng vụ này có những ‘chấn động lan tỏa’ ra nhiều mặt. Đó là vì Hoa Kỳ ít có cơ hội đưa ra tòa một nhân vật Trung Quốc nào bị dính dáng vào chuyện ăn cắp tin học hay rửa tiền, nhất là một viên chức tầm cỡ như bà Meng.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhiều công dân Trung Quốc với một loạt cáo trạng về ăn cắp tin học và ăn cắp sở hữu trí tuệ, nhưng rất ít khi các viên chức này bị dẫn độ sang Hoa Kỳ thọ án.

Vụ công ty Huawei sắp làm thay đổi đáng kể ‘tiền kệ không nhúc nhích’ này, và lần này nếu Bộ Tư Pháp Mỹ mà thất bại thì xem như mất hết uy tín trong và ngoài nước, trong một loạt vấn đề an ninh có liên quan đến Trung Quốc.

Vì thế có phần chắc chắn là vụ xử bà Meng sẽ kéo dài. 

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus