Home Breaking News Hoa Kỳ và EU đồng ý đình chỉ thuế quan

Hoa Kỳ và EU đồng ý đình chỉ thuế quan

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã đồng ý đình chỉ trong bốn tháng đối với tất cả các mức thuế liên quan đến tranh chấp kéo dài về trợ cấp cho Boeing và Airbus .

Thuế quan bị đình chỉ đánh dấu một bước đầu tiên trong việc nối lại mối quan hệ đối tác thương mại xuyên Đại Tây Dương vốn đã căng thẳng trong gần 17 năm do những lời phàn nàn của cả hai bên về việc trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới.

Thuế quan ảnh hưởng đến 7,5 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của EU sang Hoa Kỳ và 4 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ sang EU.

“Việc đình chỉ thuế quan đánh dấu sự thiết lập lại mối quan hệ của chúng tôi với đối tác lớn nhất và quan trọng nhất về kinh tế”, Ủy viên Thương mại Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis cho biết trong một tuyên bố. “Việc loại bỏ các mức thuế này là đôi bên cùng có lợi, vào thời điểm đại dịch đang gây tổn hại cho người lao động và nền kinh tế của chúng ta.”

Thỏa thuận này được đưa ra một ngày sau khi Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận tương tự với Vương quốc Anh để đình chỉ thuế quan đối với các sản phẩm của Vương quốc Anh bao gồm rượu whisky Scotch.

Tranh chấp bắt đầu từ năm 2004, khi các nhà chức trách EU cho biết Boeing đã nhận được 19 tỷ USD trợ cấp không công bằng từ các chính phủ liên bang và tiểu bang. Chính phủ Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện tương tự vào năm đó về các khoản trợ cấp của châu Âu cho Airbus.

Năm ngoái, căng thẳng đã leo thang khi chính quyền Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa châu Âu, bao gồm pho mát Parmesan, rượu vang Pháp và rượu whisky Scotch và Ireland. Trong khi đó, EU áp thuế lên hàng hóa của Mỹ.

Thông báo hôm thứ Sáu được đưa ra sau một cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Ursula von der Leyen và Tổng thống Joe Biden, theo một tuyên bố từ ủy ban.

Von der Leyen mô tả cuộc gọi này là “cuộc trao đổi đầu tiên trong nhiều cuộc trao đổi và là sự khởi đầu của mối quan hệ hợp tác cá nhân tốt đẹp.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus