Hoa Kỳ, Trung Quốc xác nhận đạt được Hiệp định thương mại giai đoạn một

Photo Credit: Yu Fangping/Zuma Press

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ trong cuộc chiến thương mại kéo dài, Tổng thống Trump và Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen cho biết trong các tuyên bố riêng hôm thứ Sáu.

Ông Trump đã tweet rằng “hai bên đã đồng ý với Thỏa thuận Giai đoạn 1, ông nói thêm rằng mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ vẫn còn nhưng mức thuế 15% đối với hàng hóa khác sẽ bị cắt giảm một nửa.”

“Mức thế dự kiến có hiệu lực ngày 15/12 sẽ không được thi hành do chúng tôi đã đạt được thỏa thuận. Chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán về thỏa thuận giai đoạn hai ngay lập tức thay vì chờ đến sau cuộc bầu cử năm 2020. Đây là một thỏa thuận tuyệt vời cho hai bên. Xin cảm ơn”, Trump cho biết thêm.

Tại Bắc Kinh, ông Wang chỉ nói rằng Hoa Kỳ sẽ loại bỏ thuế quan theo từng giai đoạn, từ chối tiết lộ chi tiết về quy mô giảm thuế hoặc mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Ông Wang nói rằng thỏa thuận sẽ bao gồm một loạt các vấn đề gây tranh cãi, bao gồm nông nghiệp, sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và lĩnh vực tài chính

Ông Trump, trong tweet của mình, cũng đề cập đến năng lượng và hàng hóa sản xuất, cộng với nhiều hơn nữa, mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ông Wang nói rằng thỏa thuận này trước tiên cần phải trải qua các thủ tục pháp lý ở cả hai quốc gia trước khi nó được ký kết.

Tại Washington, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận này đạt được những thay đổi, có thể thi hành đầy đủ và bắt đầu tái cân bằng mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Wall Street Journal đưa tin ngày 12/12 rằng Trump đã nhất trí với một thoả thuận giới hạn với Bắc Kinh. Mỹ đề nghị cắt giảm nửa mức thuế hiện tại đối với khoảng 360 tỷ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, đồng thời bỏ áp thuế với 156 tỷ USD hàng hóa mà Trump thông báo trước đó. Đề nghị của Mỹ được chuyển cho Trung Quốc khoảng 5 ngày trước. Đổi lại, Trung Quốc sẽ đồng ý mua 50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ vào năm 2020 cùng với năng lượng và các mặt hàng khác.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung kéo dài hơn một năm với những lần áp thuế và trả đũa lẫn nhau khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều chịu tổn hại. Mỹ cáo buộc Trung Quốc thực hành thương mại không công bằng khi ưu ái doanh nghiệp nội, ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, thao túng tiền tệ. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus