Home Breaking News Hoa Kỳ thúc đẩy G20 áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối...

Hoa Kỳ thúc đẩy G20 áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết Hoa Kỳ đang thúc đẩy G20 áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu để ngăn chặn sự nguồn thu của chính phủ giảm, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết hôm thứ Hai.

Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp để tài trợ cho chương trình cơ sở hạ tầng và việc làm trị giá 2 nghìn tỷ USD, Yellen cho biết một nỗ lực quốc tế tập thể sẽ chấm dứt “cuộc đua xuống đáy” về thuế.

Biden bày tỏ sự phẫn nộ đối với các công ty đa quốc gia – như Amazon – đã chuyển đến các thiên đường thuế (nơi ưu đãi về thuế)hoặc sử dụng các kẽ hở và trả ít hoặc không phải trả thuế

Kế hoạch của ông sẽ tăng mức thuế doanh nghiệp của Hoa Kỳ lên 28%  và mức tối thiểu đối với các công ty đa quốc gia lên 21%

Ông bác bỏ lo ngại rằng thuế suất cao hơn sẽ thúc đẩy các công ty ra nước ngoài, nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng “không có bằng chứng về điều đó.”

Ông nói: “Chúng ta đang nói về mức thuế 28% mà mọi người đều nghĩ là đủ công bằng”

“Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể nhằm thay đổi toàn cảnh để chúng tôi có thể cạnh tranh với phần còn lại của thế giới.” 

Yellen cho biết hoạt động tìm kiếm “thiên đường thuế” làm nguồn thu của chính phủ giảm và làm suy giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

“Chúng ta có thể sử dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu để đảm bảo nền kinh tế toàn cầu phát triển dựa trên một sân chơi bình đẳng hơn trong việc đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia”, bà nói trong một bài phát biểu chuẩn bị trước Hội đồng Các vấn đề Toàn cầu Chicago.

Nền kinh tế toàn cầu kết nối với nhau đã dẫn đến “cuộc chạy đua tới đáy trong 30 năm về thuế suất doanh nghiệp.” 

Nhưng để các công ty và nền kinh tế duy trì tính cạnh tranh, các chính phủ phải đảm bảo rằng họ “có hệ thống thuế ổn định nhằm nâng cao doanh thu đủ để đầu tư vào các hàng hóa công cộng thiết yếu và ứng phó với khủng hoảng, đồng thời mọi công dân đều chia sẻ một cách công bằng gánh nặng tài chính của chính phủ.”

“Điều quan trọng là phải làm việc với các quốc gia khác để chấm dứt áp lực cạnh tranh thuế và  thuế suất doanh nghiệp”, Yellen nói.

Một viên chức Bộ Tài chính nói với các phóng viên rằng mục tiêu của G20 là có đề xuất về mức thuế tối thiểu toàn cầu vào tháng 7 và chính quyền Biden nếu cần có thể thay đổi luật để đưa mức thuế tối thiểu của Mỹ phù hợp với kế hoạch quốc tế.

Bài phát biểu của Yellen, trước các cuộc họp  của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, cũng như cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20  cũng nêu rõ việc chính quyền Biden thúc đẩy nối lại hợp tác đa phương đã bị tạm dừng dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Yellen nói: “Trong bốn năm qua, chúng tôi đã tận mắt chứng kiến ​​những gì sẽ xảy ra khi nước Mỹ lùi lại phía sau toàn cầu. Nước Mỹ trên hết không có nghĩa là chỉ có một mình Mỹ”.

Trên thực tế, sự hiện diện mạnh mẽ của Hoa Kỳ là cần thiết để đảm bảo một sân chơi bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu, bà nói.

Chính quyền Biden đã thông báo rằng họ sẽ gia nhập lại hiệp định khí hậu Paris và loại bỏ những trở ngại trong Tổ chức Thương mại Thế giới cho phép cơ quan toàn cầu chọn ra một nhà lãnh đạo mới.

Trong lĩnh vực thương mại, bà cho biết Washington sẽ làm việc với các đối tác để “thực thi một trật tự dựa trên quy tắc.” 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus