Hoa Kỳ thành công trong việc giữ lại công ty ZTE của Trung Quốc ở thị trường Mỹ

Photo Credit: Reuters

Reuters – Một phụ tá cao cấp của Quốc Hội hôm thứ sáu 25/5 cho hay chinh phủ Mỹ đã loan báo với nhà lập pháp là đã đạt được một thỏa thuận nhằm đặt công ty truyền thông ZTE của Trung Quốc trở lại thị trường Hoa Kỳ.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là cơ quan đạt được thỏa thuận này, trong đó có khoản yêu cầu công ty ZTE của Trung Quốc phải trả tiền phạt khá nặng, phải bổ nhiệm các viên chức Hoa Kỳ đã được hai bên đồng thuận vào công ty và phải thay đổi ban quản lý công ty.

Ngoài ra trong thỏa thuận, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cũng sẽ bỏ một lệnh trước đây nhằm ngăn chận công ty ZTE không được mua sản phẩm của Hoa Kỳ.

Hiện nay Tòa Bạch Ốc chưa xác nhận ngay thỏa thuận mới đạt được này. Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Srah Sanders cho các ký giả hay: “Chúng tôi sẽ cho quý vị biết khi chúng tôi loan tin chính thức về chuyện này”

Trước đây công ty ZTE bị cấm mua sản phẩm kỹ thuật của Hoa Kỳ trong vòng 7 năm vì công ty dã vi phạm các lệnh trừng phạt chống Iran và Bắc Hàn.

Photo Credit: Reuters

Quyết định hôm nay của Bộ Thương Mại sẽ cho phép công ty ZTE nối lại các thương vụ làm ăn với các công ty của Mỹ, thí dụ nhu công ty Qualcomm Inc, vốn là một công ty chuyên sản xuất con chip điện tử và cũng là nhà cung cấp hàng đầu về lãnh vực này cho công ty ZTE.

Tin tức về thỏa thuận đạt được với công ty ZTE được loan ra chỉ một tuần trước khi Bộ Trưởng Bộ Thương Mại Wilbur Ross thực hiện chuyến công du sang Trung Quốc cho một vòng đàm phán mới về các va chạm mậu dịch giữa hai siêu cường kinh tế lớn nhất và nhì thế gới.

Trườnng Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus