Hoa Kỳ mở cuộc điều tra ứng dụng TikTok của Trung Quốc

Photo Credit: Thomson Reuters

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã kêu gọi trong những tuần gần đây về một cuộc điều tra an ninh quốc gia vào TikTok, lo ngại công ty Trung Quốc có thể kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị và đặt ra câu hỏi về cách lưu trữ dữ liệu cá nhân.

TikTok đã trở nên phổ biến hơn trong thanh thiếu niên Hoa Kỳ tại thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về chuyển giao thương mại và công nghệ. Khoảng 60% trong số 26,5 triệu người dùng hoạt động hàng tháng của TikTok tại Hoa Kỳ nằm trong độ tuổi từ 16 đến 24, công ty cho biết vào đầu năm nay.

Washington Post trích lời thượng nghị sĩ Charles E. Schumer và Tom Cotton nhận định TikTok là “nguy cơ phản gián tiềm ẩn mà chúng ta không thể bỏ qua”.

Hai thượng nghị sỹ lo ngại TikTok có thể thu thập dữ liệu người dùng rồi chuyển cho chính quyền Trung Quốc. Trước mắt, dữ liệu này hướng tới cuộc biểu tình tại Hồng Kông thời gian gần đây.

Ông Schumer và Cotton cũng lo ngại rằng TikTok sẽ giống nền tảng mạng xã hội khác, có thể bị lợi dụng để loan tin tức giả như Facebook và Twitter trong bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

“Với hơn 110 triệu lượt tải về riêng tại Mỹ, TikTok có khả năng trở thành mối đe doạ phản gián mà chúng ta không thể ngó lơ”, báo cáo cho biết.

Những thông tin này chắc chắn tác động tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường, nhất là khi ByteDance đang có nhiều hoạt động tại thị trường Mỹ.

Hiện tại, các thành viên thị trường vẫn đang băn khoăn không biết TikTok có thể thu lợi bao nhiêu từ các video ngắn của mình, hay Công ty thu thập được lượng dữ liệu lớn tới mức nào thông qua ứng dụng tổng hợp tin tức Toutiao…

Bên cạnh đó, nhà đầu tư không thể bỏ qua việc mới đây, ứng dụng Musical.ly, vừa được mua lại bởi TikTok, đã bị Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ xử phạt vì thu thập trái phép thông tin từ trẻ em.

Chưa kể, một lý do khiến các thành viên thị trường tin rằng ByteDance sẽ sớm lên sàn, đó là sự hiện diện của nhà đầu tư SoftBank Group Corp.

Công ty đầu tư Nhật Bản này đã tham gia vòng gọi vốn mới nhất của ByteDance, giúp giá trị của Công ty vượt qua cả Didi, hãng dịch vụ chia sẻ xe đình đám tại Trung Quốc.

ByteDance hiện là một trong những công ty khởi nghiệp (startup) lớn nhất thế giới, với giá trị 75 tỷ USD trong lần định giá gần nhất.

TikTok là ứng dụng thành công nhất của Công ty, dù ByteDance còn sở hữu một loạt ứng dụng mạng xã hội, tin tức khác. Theo số liệu tự công bố vào tháng 7/2019, hệ sinh thái ứng dụng của ByteDance đang có 1,5 tỷ người dùng hàng tháng.

TikTok từng nhiều lần bị nghi vấn kiểm duyệt. Tháng 9 vừa qua, báo cáo từ Guardian cho biết mạng video này đã can thiệp đến các nội dung liên quan đến Quảng trường Thiên An Môn, Tây Tạng hoặc Pháp Luân Công hay gần đây nhất là biểu tình ở Hong Kong.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus