Hoa Kỳ lên án do thám kinh tế của Trung Quốc

Photo Credit: AP

Washington Post – Chính phủ Hoa Kỳ cùng với một một chục quốc gia đồng minh hôm thứ năm 20/12 đã lên án các nổ lực liên tục của Trung Quốc nhằm đánh cắp các  bí mật mậu dịch của họ, các kỹ thuật tân tiến, cùng phá rối hệ thống điện toán của các chính phủ và các công ty.

Đây là lần đầu tiên có một ‘mặt trận quốc tế rộng rãi’ chỉ đích danh Trung Quốc là thủ phạm của các hành động mờ ám, nó cho thấy có một sự đồng thuận lớn lao là dù đã trở thành cường quốc kinh tế và kỹ thuật, Bắc Kinh vẫn chơi ‘đòn bẩn’, vi phạm các thỏa thuận và giao ước quốc tế.

Lời kết án xuất hiện vào lúc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang chuẩn bị loan báo các truy tố nhắm vào các tay tin tặc Trung Quốc làm việc cho cơ quan tình báo Trung Quốc, vốn từ lâu đã do thám, phá rối và ăn cắp các dữ liệu của Hoa Kỳ và của nhiều quốc gia khác.

Ngoài ra người ta cũng cho là các biện pháp trừng phạt Trung Quốc liên quan đến chủ trương tin tặc kinh tế cũng sẽ được loan báo.

Một viên chức phương Tây cho báo chí hay chính các Tổng Thống và các Thủ Tướng nhiều quốc gia trên thế giới đã đích thân chỉ thị cho nội các của họ tiến đến quyết định lên án Trung Quốc này, bao gồm Anh, Đức, Úc, Canada và Nhật Bản.       

Photo Credit: AP

Các viên chức hàng đầu của Bộ Tư Pháp Mỹ sẽ loan báo các biện pháp trừng phạt nhắm vào các tay tin tặc, vốn cộng tác mật thiết với Bộ An Ninh Quốc Gia (MSS) của Trung Quốc. Cơ quan này đảm trách công việc tình báo và an ninh, trong những năm gần đây MSS gia tăng nổ lực chen vào Hoa Kỳ rất mạnh.

Một tổ chức tin tặc có tên APT10 của Trung Quốc cũng đã xâm nhập vào hệ thống dịch vụ máy chủ ở Hoa Kỳ, Anh, Nhật, Canada, Úc, Ba Tây, Pháp, Thụy Sĩ và Nam Hàn cùng nhiều xứ khác, nhằm tiến tới chuyện ăn cắp sở hữu trí tuệ và các dữ kiện tin học tế nhị của nhiều khách hàng.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus