Hoa Kỳ hy vọng đàm phán thương mại với Trung Quốc sớm kết thúc

đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. Photo Credit: AP

WASHINGTON – Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ccho rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gần đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột thương mại, nhưng sẽ không cam kết với khung thời gian cụ thể.

“Mỹ hy vọng hai bên sẽ sớm đạt được một thỏa thuận trong vài tuần tới.”, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer nói với Ủy ban Tài chính Thượng viện hôm thứ ba.

Tuy nhiên, ông Lighthizer cũng thận trọng cho rằng một số bất đồng lớn vẫn còn tồn tại và nếu các vấn đề này không được giải quyết theo chiều hướng có lợi cho Mỹ thì sẽ không có thỏa thuận nào cả.

Lighthizer cũng cho biết thỏa thuận sẽ phải bao gồm một điều khoản cho phép Mỹ khôi phục thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu vi phạm các điều khoản của hiệp ước. 

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Sáu, ông tin tưởng rằng Hoa Kỳ có thể đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Các tiến bộ đạt được trong đàm phán tháng trước đã khiến Toà Bạch Ốc hoãn tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc dẫn tới kỳ vọng hai bên sẽ sớm đạt được một thỏa thuận thương mại. 

Lighthizer cũng nói với các thượng nghị sĩ rằng ông và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện với các viên chức Trung Quốc vào tối thứ Hai qua điện thoại. Hai bên thường xuyên trao đổi các bản thỏa thuận 110-120 trang, ông nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus