Hoa Kỳ đạt chuỗi thời gian phát triển kinh tế dài nhất trong lịch sử

Photo Credit; CNBC LLC

CNBC – Tháng 7 năm 2019 sẽ đánh dấu 121 tháng mà kinh tế Hoa Kỳ phát triển sau khi bị đại suy thoái từ năm 2008, khiến nó trở thành quãng thời gian dài nhất tính từ năm 1854.

Chuỗi chu kỳ tái phát triển khởi sự từ tháng 6 năm 2009, phá vỡ kỷ lục 120 tháng phát triển kinh tế từ tháng 3 năm 1999 đến tháng 3 năm 2001 trước đây, theo tài liệu của National Bureau of Economic Research cho thấy.

Có thể do cơn khủng hoảng địa ốc còn duy trì, mức phát triển này yếu hơn một chút so với các thời kỳ trước đây, tổng sản lượng tích góp về chỉ số GDP là 25%, ít hơn một chút so với dự kiến.

Tuy chỉ số thất nghiệp từ tỉ lệ ‘đỉnh điểm’ là 10% trong tháng 10 năm 2009 xuống chỉ còn 3.6% trong tháng 5 năm 2019, tức mức thất nghiệp thấp nhất từ năm 1969, tỉ lệ con số việc làm mới lại tỏ ra khá chậm.

Nhưng các nhà kinh tế vẫn cho là phát triển kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục, nhất là từ khi chính phủ Trump công bố chủ trương giảm thuế vào cuối năm 2018 và giảm bớt các luật lệ kiểm soát kinh doanh.

Nhưng cũng cần phải có thúc đẩy cho kinh tế, vì sau con số 3.2% của GDP khá ấn tượng của quý đầu của năm nay, trang mạng GDPNow tiên đoán mức GDP của quý thứ nhì chỉ leo lên đến con số từ 1.5% đến 1.8% mà thôi.

Mọi người đang tập trung vào báo cáo việc làm sẽ được công bố vào thứ sáu tuần này, các kinh tế gia hy vọng có 158,000 việc làm mới trong tháng 6, khá hơn con số nhạt nhòe 75,000 của tháng 5 và tỉ lệ thất nghiệp vẫn sẽ là 3.6%

 

Đào Nguyên

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus