Hoa Kỳ bị mất ‘quyền lực mềm’ vào tay Trung Quốc

ông Scott Morris. Photo Credit: CNBC

 

CNBC – Một cựu viên chức Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cho đài CNBC hay chủ thuyết ‘America First’ của TT Trump khiến Hoa Kỳ bị cô lập trên trường thế giới và nhanh chóng bị mất ‘quyền lực mềm’ vào tay Trung Quốc.

Người này là ông Scott Morris, vốn là nhân viên cao cấp của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ dưới thời cựu TT Barack Obama. Ông Morris cảnh báo là “chủ trương của TT trump sẽ có hại cho vị trí của Hoa Kỳ ở những định chế tài chính quan trọng như World Bank hay IMF”

Ông Morris nhận xét như sau: “Trung Quốc đang phô trương ‘thanh thế tiền bạc’ như dự án Belt-Road nhiều tỉ đô la của họ, còn các viên chức Mỹ thì cái gì cũng nói ‘no’, từ thỏa thuận mậu dịch đến ngân hàng thế giới World Bank”

ông Scott Morris. Photo Credit: CNBC

Ông Morris kết luận như sau: “Đó làmột tín hiệu cho thấy chính phủ Hoa Kỳ khó lòng có vị thế quan trọng trên trường thế giới nữa đâu”. Các cuộc hội họp của tổ chức tiền tệ thế giới IMF và World Bank đang diễn ra trong lúc TT Trump hôm qua nói ‘ông có thể rút Mỹ ra khỏi hiệp ước NAFTA về mậu dịch’

Ông Morris hiện nay là thành viên của Trung tâm Center for Global Development, còn cho là “nhiều tín hiệu của chính phủ Mỹ trong giao dịch quốc tế rất ‘đáng ngại’, có thể gây sức mẻ uy tín của Hoa Kỳ tại hai tổ chức IFM và World Bank”

Ông nhận xét: “Tòa Bạch Ốc cứ nói là cần chấm dứt chuyện trợ giúp phát triển cho một loạt nhiều quốc gia và thật sự đang làm mọi việc chững lại, tôi thiết nghĩ cách làm như thế sẽ càng lúc càng cô lập Hoa Kỳ trên thế giới”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today