Hiệp ước NAFTA mới có thể xuất hiện trong tháng 8

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Theo nguồn tin từ đại diện của giới doanh nhân của Mexico thì cả ba nước là Hoa Kỳ, Canada và Mexico có nhiều cơ hội đạt được một thỏa hiệp mới về NAFTA ngay trong tháng 8, tất cả đều tùy thuộc vào sự uyển chuyển chính trị của chính phủ Trump.

Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế của Mexico Ildefonso Guajardo sẽ đến Hoa Thịnh Đốn vào ngày mai thứ tư 15/8 nhằm gặp gỡ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ là ông Robert Lighthizer, trong lần gặp nhau thứ 4 của họ trong 4 tuần vừa qua.

Các toán chuyên gia của hai bên đã đạt được thỏa thuận khá nhiều trong các lãnh vực như luật về mua bán xe cộ và sở hữu trí tuệ, theo lời ông Moises Kalach, một thành viên Mỹ có tham dự thường xuyên vào các cuộc đàm phán này cho hay.

Các nhà thương thuyết Mỹ và Mexico đang làm việc chung với nhau để đạt được một thỏa thuận về xe hơi, vốn sẽ cho phép đại diện Canada tham gia nói chuyện nhằm giải quyết những vấn nạn hóc búa nhất của cả 3 xứ về mậu dịch.

Canada không tham gia vào các cuộc đàm phán này từ 3 tuần trước và hiện nay các viên chức chính phủ Trump đang bày tỏ lạc quan, ông Kalach tin tưởng Canada sẽ tham gia đàm phán trong những ngày sắp tới.

Photo Credit: Bloomberg

Cả Canada lẫn Mexico đều bày tỏ mong muốn của họ là hiệp ước NAFTA vẫn là hiệp ước mậu dịch quan trọng của ba quốc gia vùng Bắc Mỹ, nên được duy trì.

Ông Kalach trả lời phỏng vấn hôm nay của báo chí như sau: “Tôi nghĩ có thể đạt được một thỏa thuận, các toán chuyên gia làm việc rất hăng say, có áp lực lớn lao phải đạt thỏa thuận, nhưng thành công hay không đều tùy vào Tòa Bạch Ốc cả”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus