Sunday, December 4, 2022
spot_img

Hiệp ước NAFTA mới có thể xuất hiện trong tháng 8

Bloomberg – Theo nguồn tin từ đại diện của giới doanh nhân của Mexico thì cả ba nước là Hoa Kỳ, Canada và Mexico có nhiều cơ hội đạt được một thỏa hiệp mới về NAFTA ngay trong tháng 8, tất cả đều tùy thuộc vào sự uyển chuyển chính trị của chính phủ Trump.

Bộ Trưởng Bộ Kinh Tế của Mexico Ildefonso Guajardo sẽ đến Hoa Thịnh Đốn vào ngày mai thứ tư 15/8 nhằm gặp gỡ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ là ông Robert Lighthizer, trong lần gặp nhau thứ 4 của họ trong 4 tuần vừa qua.

Các toán chuyên gia của hai bên đã đạt được thỏa thuận khá nhiều trong các lãnh vực như luật về mua bán xe cộ và sở hữu trí tuệ, theo lời ông Moises Kalach, một thành viên Mỹ có tham dự thường xuyên vào các cuộc đàm phán này cho hay.

Các nhà thương thuyết Mỹ và Mexico đang làm việc chung với nhau để đạt được một thỏa thuận về xe hơi, vốn sẽ cho phép đại diện Canada tham gia nói chuyện nhằm giải quyết những vấn nạn hóc búa nhất của cả 3 xứ về mậu dịch.

Canada không tham gia vào các cuộc đàm phán này từ 3 tuần trước và hiện nay các viên chức chính phủ Trump đang bày tỏ lạc quan, ông Kalach tin tưởng Canada sẽ tham gia đàm phán trong những ngày sắp tới.

Photo Credit: Bloomberg

Cả Canada lẫn Mexico đều bày tỏ mong muốn của họ là hiệp ước NAFTA vẫn là hiệp ước mậu dịch quan trọng của ba quốc gia vùng Bắc Mỹ, nên được duy trì.

Ông Kalach trả lời phỏng vấn hôm nay của báo chí như sau: “Tôi nghĩ có thể đạt được một thỏa thuận, các toán chuyên gia làm việc rất hăng say, có áp lực lớn lao phải đạt thỏa thuận, nhưng thành công hay không đều tùy vào Tòa Bạch Ốc cả”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments