Mặc dù Quốc hội đã đạt được thỏa thuận về gói kích thích vi rút coronavirus thứ hai , nhưng Tổng thống Trump đã từ chối ký nó, khiến hàng triệu người không có việc làm.

Với dự luật vẫn chưa được ký vào thứ Bảy, trợ cấp thất nghiệp đặc biệt cho khoảng 14 triệu người đã hết hạn. 

Đầu tuần này , tổng thống bày tỏ sự không hài lòng với dự luật như đã viết, tuyên bố rằng chi phiếu cứu trợ một lần trị giá 600 đô la là không đủ và công dân Hoa Kỳ nên nhận chi phiếu 2.000 đô la. Ông cũng yêu cầu các nhà lập pháp loại bỏ việc chi tiêu lãng phí trong dự luật trị giá 2,4 nghìn tỷ đô la, dài gần 6.000 trang 

“Tại sao các chính trị gia không muốn cho mọi người 2.000 đô la, thay vì chỉ 600 đô la? … Hãy cho người dân của chúng tôi tiền!” Trump đã tweet vào Giáng sinh.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã cố gắng tăng số tiền lên 2.000 đô la nhưng đã bị các đảng viên Cộng hòa Hạ viện ngăn cản vào thứ Năm. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết một cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện về vấn đề này sẽ diễn ra vào thứ Hai .

“Hôm nay, vào buổi sáng đêm Giáng sinh, đảng Cộng hòa Hạ viện đã tước đi một cách tàn nhẫn 2.000 đô la mà Tổng thống đã đồng ý ủng hộ của người dân Mỹ. Nếu Tổng thống nghiêm túc về khoản chi phiếu cứu trợ 2.000 đô la, ông ấy phải kêu gọi đảng Cộng hòa của Hạ viện chấm dứt sự cản trở của họ”, Pelosi nói trong một tuyên bố thứ Năm. “Vào thứ Hai, tôi sẽ đưa Hạ viện trở lại phiên họp, nơi chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu được ghi lại về dự luật độc lập của chúng tôi để tăng các khoản chi phiếu lên 2.000 đô la.”

Dự luật sẽ cung cấp 892 tỷ đô la cứu trợ COVID-19 cũng như 1,4 nghìn tỷ đô la cho chi tiêu của chính phủ. Trừ khi một thỏa thuận có thể được thực hiện vào thứ Ba, khi dự luật có hiệu lực hoặc một biện pháp ngăn chặn được thông qua, thì chính phủ sẽ bắt đầu đóng cửa một phần.

TH