Saturday, January 28, 2023
spot_img

Hàng nghìn người vẫn bị chậm hoàn thuế trợ cấp thất nghiệp

Hàng nghìn người khai thuế có thể vẫn đang chờ hoàn thuế đối với khoản trợ cấp thất nghiệp, khi IRS vật lộn với đống hồ sơ khai thuế tồn đọng.

Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, một đạo luật cứu trợ đại dịch, đã miễn thuế liên bang đối với số tiền trợ cấp thất nghiệp lên tới 10.200 USD mà một người nhận được vào năm 2020, một năm mà tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ cuộc Đại suy thoái.

Tuy nhiên, nhiều người đủ điều kiện được giảm thuế đã nộp tờ khai thuế hàng năm trước khi Tổng thống Joe Biden ký ban hành luật vào ngày 11 tháng 3

Điều đó có nghĩa là họ đã nộp thuế liên bang của mình và có thể đủ điều kiện để được hoàn lại tiền. (Trong các trường hợp khác, khoản thanh toán thừa được áp dụng cho các khoản thuế và nợ chưa thanh toán.)

Cho đến nay, IRS đã xác định được tổng số hơn 16 triệu người có thể đủ điều kiện để được hoàn thuế. Cơ quan này đã gửi hơn 11,7 triệu khoản tiền hoàn lại trị giá 14,4 tỷ đô la, theo dữ liệu gần đây nhất .

IRS có kế hoạch phát hành một đợt hoàn tiền khác trước khi kết thúc năm. Cơ quan đã gửi khoảng 430.000 khoản tiền hoàn lại với tổng trị giá hơn 510 triệu đô la trong đợt cuối cùng, được phát hành vào khoảng ngày 1 tháng 11. Khoản tiền hoàn lại trung bình là khoảng 1.189 đô la.

Sự chậm trễ đã ảnh hưởng phần lớn đến người nộp thuế với lợi tức phức tạp . Chúng có thể bao gồm, ví dụ, một cặp vợ chồng, trong đó mỗi người phối ngẫu nhận được trợ cấp vào năm 2020.

Cách tính thuế của một cặp vợ chồng có thể phức tạp hơn so với cách tính thuế cho một người nộp thuế duy nhất. Mỗi người phối ngẫu được quyền trừ tới $ 10,200 phúc lợi từ thuế liên bang. Nhưng điều đó không có nghĩa là cặp vợ chồng này luôn được miễn thuế với số tiền gấp đôi (20.400 đô la).

Giả sử một người phối ngẫu đã nhận được 5.000 đô la tiền trợ cấp thất nghiệp vào năm 2020 và người kia nhận được 25.000 đô la. Cặp vợ chồng này sẽ miễn trừ 15.200 đô la lợi ích từ thuế (thay vì 20.400 đô la đầy đủ). 

Không phải tất cả những người đóng thuế đều đủ điều kiện để được giảm thuế thất nghiệp. Ví dụ: họ không đủ điều kiện nếu tổng thu nhập đã điều chỉnh  của họ (không bao gồm tiền bồi thường thất nghiệp) là 150.000 đô la trở lên.

Quốc hội đã không thông qua luật giảm thuế đối với các khoản lợi íchvào năm 2021.  

IRS tồn đọng

IRS đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng các tờ khai thuế cá nhân. Văn phòng đã có 6,7 triệu hồ sơ cá nhân chưa xử lý tính đến ngày 4 tháng 12.

IRS đã có một năm bận rộn (ví dụ: thực hiện các quy định mới về kiểm tra kích thích, bồi thường thất nghiệp và các khoản thanh toán hàng tháng của tín dụng thuế trẻ em tăng cường) sau một năm mà đại dịch dừng hoạt động trực tiếp. Nó cũng đang phải đối mặt với tỷ lệ gian lận danh tính cao .

Hầu hết các trường hợp trả lại chưa được xử lý bao gồm những trường hợp có lỗi hoặc yêu cầu “xử lý đặc biệt” từ nhân viên IRS. Trong những trường hợp này, IRS sử dụng nhiều hơn khung thời gian 21 ngày thông thường để phát hành các khoản tiền hoàn lại có liên quan, trong một số trường hợp kéo dài đến từ 90 ngày đến 120 ngày.

Số lượng trả lại yêu cầu xử lý đặc biệt đạt mức cao lịch sử 9,8 triệu vào ngày 1 tháng 5 năm nay; cơ quan đã giảm con số đó xuống còn 61.000 vào ngày 4 tháng 12.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để giải quyết công việc tồn đọng”, cơ quan này cho biết. “Vui lòng không khai thuế lần thứ hai hoặc liên hệ với IRS về tình trạng khai thuế của bạn.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments