Hàng ngàn nhân viên liên bang nộp đơn thất nghiệp

Photo Credit: AP

Vài ngày trước, Will Kohler, một nhân viên của IRS, đã nộp đơn xin thất nghiệp. Anh ấy đã nghỉ việc được ba tuần nay vì đóng cửa chính phủ một phần

“Có vẻ như nó sẽ tiếp tục mãi mãi”, Kohler, 55 tuổi, nói từ nhà của ông ở Covington, Kentucky. Hiện tôi chỉ còn $ 500 và Tôi cần ăn.

Khoảng 800.000 nhân viên liên bang trên cả nước đã bị ảnh hưởng khi chính phủ ngừng hoạt động vào tuần thứ ba. Tổng thống Donald Trump đã nói rằng sự bế tắc có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Theo Bộ Lao động, hơn 4.700 nhân viên liên bang đã nộp đơn thất nghiệp trong tuần cuối tháng 12, so với 929 tuần trước đó. 

Tại New York, hơn 900 nhân viên liên bang đã nộp đơn xin trợ cấp. Trong tuần đầu tiên của tháng 1, 114 nhân viên liên bang ở Alabama đã nộp đơn xin thất nghiệp, so với chỉ 16 tuần trước đó.

Andrew Leyder, 27 tuổi, một nhà phân tích dữ liệu về hợp đồng tại Bộ Giao thông ở Washington, DC, đã nộp đơn xin thất nghiệp trong tuần thứ hai của việc chính phủ đóng cửa và đã được phê duyệt.

Andrew Leyder nói. “Mặc dù tiền thất nghiệp sẽ không bao gồm tất cả các chi phí của tôi, nhưng khoản thanh toán hàng tuần vẫn tốt hơn là không có gì.” Nếu không có tiền thất nghiệp, anh sẽ phải trở về nhà cùng gia đình ở Michigan.

Trong khi chờ chính phủ mở cửa trở lại, Leyder đã tìm một công việc khác, tuy nhiên ở Washington nơi phần lớn nhân viên làm việc cho chính phủ, thật khó để tìm công việc khác thay thế .

Để tiếp tục nhận được trợ cấp thất nghiệp của mình ở Oregon, cô Gabrielle Roesch  phải chứng minh rằng cô ấy đang tìm việc, bao gồm cả việc liên lạc với ít nhất hai tổ chức khác mỗi tuần. “Điều đó thật kỳ quặc bởi vì tôi có một công việc toàn thời gian “, cô nói.

Nhân viên liên bang sẽ phải trả lại bất kỳ khoản tiền nào họ nhận được nếu Quốc hội thông qua luật để bồi thường cho họ trong thời gian chính phủ bị đóng cửa.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus