Hạ Viện thông qua ngân sách nhằm dọn đường cho kế hoạch cắt giảm thuế

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ năm 26/10 Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật ngân sách nhằm dọn đường cho kế hoạch cắt giảm thuế của chính phủ Trump.

Kết quả bỏ phiếu rất suýt soát với 216 phiếu thuận và 212 phiếu chống, cho thấy các khó khăn vẫn còn cho những người chủ trương thông qua ngân sách bằng mọi giá.

Kế hoạch cắt giảm thuế 1.5 ngàn tỉ đô la trong 10 năm giờ đây đã trở thành ưu tiên hàng đầu cho TT Trump và các đồng minh của ông, nhưng cuộc bỏ phiếu suýt soát chính vì cánh bảo thủ Cộng Hòa vẫn lo ngại về thâm thủng ngân sách.

Photo Credit: AP

Đó là chưa kể một số nhà lập pháp từ New York và New Jersey vốn e sợ là dự luật mới về thuế sẽ làm mất đi phần khấu trừ thuế tiểu bang và địa phương, vốn được cử tri của họ xem là quan trọng đặc biệt.

Hạ Viện thông qua ngân sách và không có thay đổi gì về kế hoạch đã được Thượng Viện đề nghị tuần qua, nhưng bỏ phần đề nghị cắt giảm các chương trình bắt buộc như hổ trợ tem phiếu thực phẩm, nhưng cánh bảo thủ nói sẽ tiến hành cắt giảm sau này.

Dân biểu Diane Black, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ Viện, tuyên bố: “Tôi vẫn còn lấn cấn mạnh về chương trình chi trả bắt buộc kiểu này, tôi nghĩ chúng tôi sẽ bàn về vấn đề quan trọng như thế trong tương lai, không có lựa chọn đâu’

Phía Dân Chủ vẫn đồng lòng trong chống đối, vì cho là cắt giảm thuế chỉ làm giàu thêm cho giới giàu có và các công ty lớn, trong lúc giới trung lưu thì hưởng lợi rất ít, có khi không có gì cả.

Dân biểu Dân Chủ John Yarmuth nhận xét: “Cắt giảm thuế sẽ không tạo ra kích thích kinh tế phát triển, chỉ tập trung làm giàu thêm cho giới có tiền, trong lúc lại gia tăng thâm thủng ngân sách và nợ công mà thôi”
Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus