Hạ viện thông qua kế hoạch chi tiêu xã hội trị giá 1,75 nghìn tỷ

WASHINGTON – Hạ viện hôm thứ Sáu đã thông qua việc mở rộng chi tiêu xã hội lớn nhất trong nhiều thập niên, dự luật trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la tài trợ cho chương trình phổ cập pre-K, mở rộng Medicare, tín dụng năng lượng tái tạo, nhà ở giá cả phải chăng, một năm mở rộng Tín dụng thuế trẻ em và Trợ cấp Obamacare.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng là 220-213, và chỉ một nhà lập pháp Dân chủ, Jared Golden của Maine, đã bỏ phiếu chống lại dự luật.

sau khi thông qua ở Hạ viện, Dự luật ‘Build Back Better’ của Tổng thống Joe Biden sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi nó có thể sẽ được sửa đổi trong những tuần tới. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông đặt mục tiêu để Hạ viện thông qua dự luật trước Giáng sinh. Hạ viện sẽ cần bỏ phiếu lại nếu dự luật được thay đổi.

Nếu dự luật này được ký thành luật, dự luật sẽ thay đổi sâu sắc của nhiều người Mỹ, đặc biệt là các gia đình có trẻ em, người già và người Mỹ có thu nhập thấp.

Những gì trong phiên bản hiện tại của dự luật 

  • Phổ cập mầm non cho tất cả trẻ 3 – 4 tuổi. Ngoài việc giúp hàng triệu trẻ em chuẩn bị tốt hơn cho việc đến trường, lợi ích này sẽ cho phép các bậc cha mẹ có con nhỏ trở lại lực lượng lao động sớm hơn.
  • Giới hạn chi phí trông trẻ ở mức 7% thu nhập đối với các bậc cha mẹ có thu nhập lên đến 250% thu nhập trung bình của tiểu bang.
  • 4 tuần nghỉ phép của cha mẹ, bệnh tật hoặc người chăm sóc được liên bang trả lương.
  • Một năm Tín dụng Thuế Trẻ em được mở rộng. Trong năm qua, các khoản tín dụng này đã giúp các hộ gia đình có hơn 3 triệu trẻ em thoát nghèo và cắt giảm tỷ lệ nghèo trẻ em nói chung ở Mỹ xuống 25%.
  • Các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng trong thời đại đại dịch
  • Các phúc lợi về thính giác mới cho những người thụ hưởng Medicare, bao gồm bảo hiểm cho một máy trợ thính mới mỗi năm năm.
  • Giới hạn $ 35 mỗi tháng đối với chi phí insulin theo Medicare, và giới hạn chi phí thuốc mua theo toa tự trả là $ 2.000 mỗi năm.
  • 500 tỷ USD để chống lại biến đổi khí hậu, phần lớn thông qua các khoản tín dụng thuế năng lượng sạch. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay của liên bang vào năng lượng sạch.
  • Nâng giới hạn khấu trừ Thuế Tiểu bang và Địa phương từ $ 10.000 lên $ 80.000.

Dự luật là cho một chiến thắng lớn của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Người đã tập hợp một cuộc họp kín đầy chia rẽ với các lợi ích xung đột và thống nhất nó thành một dự luật dài hơn 2.000 trang, thông qua với đa số 

“Dự luật này sẽ tự nó nói lên hàng triệu và hàng triệu và hàng triệu triệu người Mỹ có cuộc sống sẽ được đảm bảo hơn và tốt hơn về chất lượng cuộc sống của họ, những người có cơ hội giáo dục sẽ lớn hơn và những người có cơ hội việc làm sẽ được tăng cường đáng kể, ”Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer, Md., Cho biết hôm thứ Sáu trong một cuộc họp báo sau cuộc bỏ phiếu.

Con đường dài dẫn đến một cuộc bỏ phiếu

Pelosi và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ ban đầu hy vọng sẽ thông qua dự luật này vào ngày 5 tháng 11, cùng ngày Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la của đảng lưỡng đảng.

Nhưng những người kiểm duyệt của đảng Dân chủ nhất quyết muốn xem bản phân tích của Văn phòng Ngân sách Quốc hội về tác động của dự luật trước khi họ bỏ phiếu về nó. Phân tích đó đã không được công bố cho đến thứ Năm. Các nhà lập pháp  Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã hy vọng vào một cuộc bỏ phiếu vào đêm thứ Năm, nhưng thủ lĩnh Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đã làm trật hướng các kế hoạch đó với một bài phát biểu lan man, kéo dài suốt đêm và đến sáng sớm thứ Sáu.

Một chiến thắng lớn cho Biden

Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn và dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng riêng biệt kết hợp với nhau sẽ đại diện cho thành tựu nổi bật trong năm đầu tiên đương nhiệm của Biden. Tổng thống đã ký dự luật cơ sở hạ tầng thành luật vào đầu tuần này.

Họ cùng nhau thực hiện lời hứa trong chiến dịch cốt lõi của ông là trở thành tổng thống cho tầng lớp trung lưu, cải thiện một cách hữu hình cuộc sống của các gia đình lao động và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nói rộng hơn, dự luật là tiếng nói của Biden trên khắp thế giới, rằng “nền dân chủ Mỹ có thể mang lại” chất lượng cuộc sống tốt hơn các chế độ chuyên quyền có thể.

Các dự luật khó có thể đến vào thời điểm quan trọng hơn đối với tổng thống. Khi lạm phát và khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu chi phối nhiều cảm xúc của người Mỹ về nền kinh tế, Biden đã chứng kiến ​​xếp hạng chấp thuận của mình giảm mạnh.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng khi các đảng viên Dân chủ tại Quốc hội đấu tranh về những gì sẽ có trong các dự luật, cử tri ngày càng thấy đảng này hoạt động kém hiệu quả và bị cuốn vào “các vấn đề của Washington”, không liên quan đến các cuộc đấu tranh hàng ngày của các cử tri của họ.

Các bước tiếp theo tại Thượng viện

Dự luật đã được thông qua Hạ viện, Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn sẽ được chuyển đến Thượng viện, nơi nó có thể sẽ được sửa đổi trong những tuần tới.

Ở đó, hai nhà lạp pháp Đảng Dân chủ bảo thủ có ảnh hưởng quá lớn đến những gì xảy ra tiếp theo. Manchin đã nói rằng ông phản đối việc bao gồm cả việc nghỉ phép có lương trong dự luật

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện Bernie Sanders, I-Vt., Đã nói rằng ông phản đối việc tăng mức khấu trừ giới hạn SALT, lập luận rằng điều đó có lợi cho những người đóng thuế giàu có nhất và khiến chính phủ tiêu tốn hàng tỷ đô la.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus