Hạ Viện thông qua dự thảo ngân sách 1.3 tỉ đô la

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ năm 22/3 Hạ Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chuẩn thuận cho dự thảo ngân sách 1.3 ngàn tỉ đô la, cho phép gia tăng ngân sách quốc phòng lên khá nhiều và gia tăng tài chính cho nhiều chương trình quốc nội, từ chuyện xây dựng cầu đường đến chống ma túy.

Nhưng Hạ Viện vẫn chưa giải quyết cho xong hai vấn nạn lớn là chuyện trục xuất gần 800,000 di dân lậu trẻ tuổi của chương trình DACA và chuyện giá pemiums của chương trình BHYT Obamacare tăng cao.

Kết quả bỏ phiếu là 256 phiếu thuận và 167 phiếu chống, cho thấy Hạ Viện quyết tâm ‘làm cho xong’ chuyện ngân sách vì cả hai đảng đều hài lòng do các chương trình ưu tiên của họ đều được thỏa mãn. Dự luật dày đến 2,232 trang, cao gần 1 foot trên bàn giấy của các thư ký.

Kế đến Thượng Viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận dự luật ngân sách, nhưng các quan sát viên cho là với một số TNS Cộng Hòa còn chưa hài lòng, dự luật có thể bị kéo dài qua nữa đêm thứ sáu 23/3, là thời hạn cuối tránh cho chinh phủ bị đóng cửa thêm lần nữa.

Photo Credit: AP

Nếu chuyện đóng cửa vẫn xảy ra, đây sẽ lần thứ ba trong năm nay, một chuyện dù ngắn ngủi nhưng có phần chắc chắn sẽ làm bối rối đảng Cộng Hòa, vốn vẫn dang nắm quyền kiểm soát cả Tòa Bạch Ốc lẫn lưỡng viện Quốc Hội.

Tòa Bạch Ốc cho biết TT Trump tỏ ra ủng hộ dự luật này còn Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, đã nói như sau: “Quý vị hãy bỏ phiếu yes cho quân đội chúng ta, hãy bỏ phiếu yes cho an ninh và an toàn của đất nước này”. Những dân biểu Cộng Hòa nào đã bỏ phiếu no thì cho là dự luật chi xài ‘vung tay quá trán’, còn dân biều Dân Chủ bỏ phiếu no thì cho là chương trình DACA đã bị ngó lơ.
Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus